Lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ba tuần liên tiếp

Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Lãi suất VND nối dài đà giảm mạnh ba tuần liên tiếp trên thị trường liên ngân hàng...

Sau khi giảm mạnh trong tuần qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm trong tuần này, xuống các mức thấp nhất trong ba tuần gần đây.

Phiên giao dịch ngày 19/9, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,02 - 0,14 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Cụ thể, qua đêm chỉ còn 2,66%/năm; 1 tuần 2,88%; 2 tuần 3,08% và 1 tháng 3,53%.

Các mức lãi suất trên đã giảm rất mạnh so với cách đây ba tuần. Như ở lãi suất qua đêm (mức lãi suất có tính đại diện cao cho thị trường này do thường xuyên có quy mô giao dịch lớn nhất và chủ yếu), vào cuối tháng 8/2018 từng tăng mạnh lên khoảng 4,5-4,7%/năm.

Diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm mạnh liên tiếp ba tuần qua đi cùng với lượng lớn tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đạo hạn, với lượng tiền lớn đi dần ra thị trường.

Cụ thể, tính đến ngày 19/9, tổng số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành chỉ còn 58.330 tỷ đồng, giảm so với quy mô khoảng 80.000 tỷ đồng ba tuần trước và giảm mạnh so với mức độ từng lên tới 150.000 tỷ đồng trong quý 2/2018.

Trong thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước trở lại tăng quy mô phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, với những phiên chào thầu tới 15.000 tỷ đồng kỳ hạn ngắn, nhưng lượng hấp thụ của các tổ chức tín dụng khá thấp.

Theo Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.