Lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ba tuần liên tiếp

Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Lãi suất VND nối dài đà giảm mạnh ba tuần liên tiếp trên thị trường liên ngân hàng...

Sau khi giảm mạnh trong tuần qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm trong tuần này, xuống các mức thấp nhất trong ba tuần gần đây.

Phiên giao dịch ngày 19/9, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,02 - 0,14 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Cụ thể, qua đêm chỉ còn 2,66%/năm; 1 tuần 2,88%; 2 tuần 3,08% và 1 tháng 3,53%.

Các mức lãi suất trên đã giảm rất mạnh so với cách đây ba tuần. Như ở lãi suất qua đêm (mức lãi suất có tính đại diện cao cho thị trường này do thường xuyên có quy mô giao dịch lớn nhất và chủ yếu), vào cuối tháng 8/2018 từng tăng mạnh lên khoảng 4,5-4,7%/năm.

Diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm mạnh liên tiếp ba tuần qua đi cùng với lượng lớn tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đạo hạn, với lượng tiền lớn đi dần ra thị trường.

Cụ thể, tính đến ngày 19/9, tổng số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành chỉ còn 58.330 tỷ đồng, giảm so với quy mô khoảng 80.000 tỷ đồng ba tuần trước và giảm mạnh so với mức độ từng lên tới 150.000 tỷ đồng trong quý 2/2018.

Trong thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước trở lại tăng quy mô phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, với những phiên chào thầu tới 15.000 tỷ đồng kỳ hạn ngắn, nhưng lượng hấp thụ của các tổ chức tín dụng khá thấp.

Theo Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG