Lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ba tuần liên tiếp

Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Gắn với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng, lượng tiền lớn từ tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn gần đây cũng đã trở lại thị trường - Ảnh: Quang Phúc.
Lãi suất VND nối dài đà giảm mạnh ba tuần liên tiếp trên thị trường liên ngân hàng...

Sau khi giảm mạnh trong tuần qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm trong tuần này, xuống các mức thấp nhất trong ba tuần gần đây.

Phiên giao dịch ngày 19/9, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,02 - 0,14 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Cụ thể, qua đêm chỉ còn 2,66%/năm; 1 tuần 2,88%; 2 tuần 3,08% và 1 tháng 3,53%.

Các mức lãi suất trên đã giảm rất mạnh so với cách đây ba tuần. Như ở lãi suất qua đêm (mức lãi suất có tính đại diện cao cho thị trường này do thường xuyên có quy mô giao dịch lớn nhất và chủ yếu), vào cuối tháng 8/2018 từng tăng mạnh lên khoảng 4,5-4,7%/năm.

Diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm mạnh liên tiếp ba tuần qua đi cùng với lượng lớn tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đạo hạn, với lượng tiền lớn đi dần ra thị trường.

Cụ thể, tính đến ngày 19/9, tổng số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành chỉ còn 58.330 tỷ đồng, giảm so với quy mô khoảng 80.000 tỷ đồng ba tuần trước và giảm mạnh so với mức độ từng lên tới 150.000 tỷ đồng trong quý 2/2018.

Trong thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước trở lại tăng quy mô phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, với những phiên chào thầu tới 15.000 tỷ đồng kỳ hạn ngắn, nhưng lượng hấp thụ của các tổ chức tín dụng khá thấp.

Theo Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Mỹ trả lời ‘tối hậu thư’ của Nga
TPO - Ngày 26/1, Mỹ cho biết đã vạch ra một lộ trình ngoại giao để giải quyết những yêu cầu sâu rộng của Nga ở Đông Âu. Trong khi đó, Mátxcơva tham gia đối thoại an ninh với các nước Tây Âu và triển khai các cuộc tập trận.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn Ảnh: PVN

Nguy cơ dừng hoạt động Lọc dầu Nghi Sơn: Sẽ tái cấu trúc tổng thể

TP - Là đơn vị góp 25,1% vốn vào Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, nguy cơ dừng hoạt động nhà máy do khó khăn tài chính xuất phát từ yếu kém của ban điều hành công ty. Trước thực trạng này, PVN đang đàm phán phương án tái cấu trúc tổng thể công ty với các đối tác nước ngoài.
Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.