Lại quặn thắt Hoàng Sa

Lại quặn thắt Hoàng Sa
TP - Giữa những ngày đại dịch COVID-19, lại quặn thắt nỗi đau dội về từ Hoàng Sa: Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu tuần tra Trung Quốc ngang ngược đâm chìm giữa biển khơi! Sự việc xảy ra lúc 3 giờ sáng ngày 2/4/2020, vào giờ ngư dân Việt Nam trên tàu đang say ngủ.

Những bạn chài cùng xóm biển nghèo Bình Châu nghe tiếng kêu cứu qua icom đã liều mạng xông tới cứu vớt 8 ngư dân tàu chìm, liền bị truy đuổi, bố ráp, bắn vòi rồng dữ dội. Tan nát ngư dân Việt!

Hôm qua, lần lượt những con tàu bị thương dìu nhau trở về bờ mang theo những ngư dân gặp nạn. Để lại xác con tàu QNg 90617 TS chìm dần dưới đáy Hoàng Sa.

Khi những thông tin đầu tiên dội về, tôi sững sờ khi nghe lại toàn những cái tên quen thuộc. Vẫn là mấy anh em ngư dân nghèo Đặng Tằm, Đặng Tự, Đặng Dũng, vẫn là Trần Hồng Thọ, Nguyễn Thị Kim Hồng… Vẫn cái làng chài nghèo Châu Thuận Biển ở Bình Châu huyện Bình Sơn nằm bên bãi gành Ba Làng An – vị trí gần Hoàng Sa nhất từ đất liền ấy.

Trong điện thoại tôi hiện vẫn còn lưu số của vợ chồng ông Đặng Tằm, bà Nguyễn Thị Kim Hồng. Nhớ một buổi tối đầu tháng 6/2012, bà Hồng điện thoại cho tôi và báo Tiền Phong, cầu cứu.  

Đó là khi tàu của ông Tằm lần thứ 3 bị Trung Quốc tấn công, bắt giữ ở Hoàng Sa. Chuyến ấy ông Đặng Tự, em trai ông Tằm (còn gọi là Tự Sẹo, do chân bị liệt nhẹ sau một lần lặn biển) cầm lái. Tự Sẹo dù trổ hết tài vẫn không thể thoát khỏi đòn tấn công xối xả bằng đạn lửa với vòi rồng của tàu Trung Quốc, đành thúc thủ. Toàn bộ trên 1.000 lít dầu bị xả xuống biển, ống hơi dùng để lặn bị chặt đứt, icom, máy định vị, máy dò cá, máy quét, đồ lặn cùng lương thực, thực phẩm và hải sản bị cướp sạch. 11 ngư dân Việt Nam phải mò mẫm tìm đường trở về với vài can dầu sót lại. Trước đó, ngày 4/5/2010, lần đầu tiên bị tấn công bắt giữ ở Hoàng Sa, anh em ông Tằm, ông Tự đã bị phá hết phương tiện, máy móc, và còn bị bắt nộp phạt 70 vạn tệ.

Trong cuộc điện thoại ấy, bà Hồng còn nhắn với tôi: “Nếu viết báo, nhớ cho tui gởi lời cám ơn tới ông Hồ Cương Quyết, hồi tuần trước đã đến tận nhà hỗ trợ gia đình tui 5 triệu đồng. Đây là số tiền hỗ trợ lớn nhất gia đình tui được nhận từ trước đến nay”. Bạn đọc và các nhà hảo tâm lần ấy xúm vào giúp đỡ gia đình bà được ít nhiều…  

Còn lần này, vì xông vào cứu nguy cho ngư dân của tàu ông Long bị đâm chìm, tàu của anh em ông Tằm, ông Tự bị 3 tàu hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng dữ dội suốt hơn chục tiếng đồng hồ, hư hại nặng nề. Thuyền trưởng Tự Sẹo bị thương nhẹ vì mảnh kính và gỗ vỏ tàu vỡ bắn vào. Hai chiếc tàu cá khác của ông Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh thì bị bắt, tịch thu thiết bị, tài sản…  

Còn thuyền trưởng 33 tuổi Trần Hồng Long, giờ này đang lênh đênh đi nhờ thuyền bạn vào bờ với bàn hai bàn tay trắng và bộ quần áo mặc trên người. Để lại sau lưng Hoàng Sa xác chiếc tàu QNg 90617 TS cùng món nợ hơn 500 triệu vay mượn để sắm tàu chưa biết tính làm sao. Nhớ lại, liên tiếp hai năm 2018, 2019, chính con tàu này của anh đã bị Trung Quốc bắt bớ, rượt đuổi đâm hư hỏng.

Những cái tên, những gương mặt quen thuộc, chất chứa bao nỗi niềm cay đắng Hoàng Sa…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.