Lại chịu trách nhiệm tập thể?

Lại chịu trách nhiệm tập thể?
(TPO) Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về việc phải đền bù cho ông Letard số tiền “khổng lồ” tương đương 3000 tấn thóc?

Có lẽ khi kết thúc cuộc “hôn nhân” với cựu HLV trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam Christian Letard, VFF không ngờ được lại có ngày phải đối mặt với phán quyết của Tòa án trọng tài Thể thao quốc tế:  Đền bù 197.800 USD cho HLV này trước ngày 10/1/2005 nếu như không muốn đội tuyển quốc gia bị cấm thi đấu 2 năm.

Khi sa thải ông Letard, cơ sở pháp lý duy nhất của VFF chỉ là một điều khoản rất nhỏ nhoi trong hợp đồng: Không hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện và làm tổn hại đến uy tín của VFF và đội bóng. Bằng chứng kèm theo, chỉ là một “bộ sưu tập” các bài báo nói về ông Letard mà khi đó, ông Nguyễn Lân Trung - Trưởng ban Tuyên truyền của VFF - đã kỳ công cắt dán.

Nhưng khi Tòa án trọng tài Thể thao quốc tế xét xử, họ có luật đàng hoàng: “HLV không chịu trách nhiệm về kết quả của đội tuyển”, một điều mà cả VFF không ai biết như lời tự nhận của ông Lân Trung. Giờ đây khi lật lại hồ sơ, VFF mới giật mình vì bản hợp đồng thiếu hẳn những điều khoản liên quan đến bồi thường hay tranh chấp.

Hôm qua, người phát ngôn VFF khẳng định, việc tuyển chọn HLV Letard ở thời điểm năm 2002 là đúng quy trình, việc sa thải cũng do lãnh đạo VFF quyết định nên không thể quy trách nhiệm cho cá nhân nào. Khẳng định thế, nhưng khi được hỏi VFF sẽ lấy đâu ra số tiền hơn 3 tỷ đồng để đền bù thì ông Lân Trung... chịu, trong khi thời gian phải “thi hành án” đã sát sạt. Mà thực ra, việc phải đền bù cho ông Letard, VFF đã được thông báo từ cuối tháng 9/2004 nhưng VFF đã “ém nhẹm” cho đến tận bây giờ.

Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về việc phải đền bù cho ông Letard số tiền “khổng lồ” tương đương 3000 tấn thóc? Hay là VFF sẽ phải nhận lỗi tập thể như đã từng làm sau Tiger Cup 2004?

Hỏi cũng đã là trả lời.

MỚI - NÓNG