Khủng bố lên kế hoạch tấn công nhà máy điện hạt nhân Bỉ

Nhà máy điện hạt nhân Tihange
Nhà máy điện hạt nhân Tihange
TPO - Theo tờ Dernier Heure ngày 24/3, hai kẻ đánh bom tự sát trong vụ khủng bố Brussels, Bỉ là anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui từng lập kế hoạch tấn công các nhà máy điện hạt nhân Bỉ.

Tờ Dernier Heure cho biết, do nghi phạm khủng bố Paris hồi tháng 11 năm ngoái là Salah Abdeslam bị bắt giữ nên chúng đã thay đổi kế hoạch.

Cũng theo tờ báo này, hai anh em đã lén gắn camera trước cửa nhà giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân Bỉ.

Các bằng chứng cơ quan chức năng thu được cũng cho thấy, cùng 1 nhóm khủng bố đứng đằng sau cả hai vụ tấn công Paris hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng và vụ ở Brussels hôm 22/3 cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người.

Cuốn băng ghi hình các hoạt động của giám đốc chương trình hạt nhân Bỉ đã được thu giữ trong cuộc đột kích chống khủng bố vào một căn hộ của nghi phạm khủng bố thuộc nhóm trên tên Mohammed Bakkali.

Theo thông tin từ các nhà điều tra, anh em nhà El Bakraoui đã đặt camera và theo dõi từng hành động của giám đốc này.

Sau khi phân tích video, các nhà điều tra kết luận rằng mục tiêu của những kẻ khủng bố là “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia lớn nhất từ trước đến nay”.

Ngay sau vụ tấn công sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels, nhân viên của hai nhà máy điện hạt nhân ở Doel và Tihange đã phải sơ tán. Tờ Dernier Heure cũng báo cáo rằng quân đội xuất hiện tại cả hai nhà máy điện hạt nhân này vài tuần gần đây.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.