Không thể đợi thêm

TP - Việc Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng cho người lao động bị giảm sâu thu nhập bởi đại dịch COVID – 19 là một quyết sách chưa có tiền lệ. Nhưng đến nay, mọi quyết sách vẫn đang được các cơ quan bàn thảo, chờ thực thi.

Những ngày qua, báo chí trong và ngoài nước xôn xao về hình ảnh cây ATM gạo, cây ATM mì tôm đã giúp đỡ cho rất nhiều người dân nghèo khó. Trong hoàn cảnh khó khăn, những cây ATM gạo, những điểm phát hàng, cứu trợ từ thiện xuất hiện khắp các tỉnh thành rất đúng lúc, kịp thời.

Nhiều lao động nghèo, đối tượng khó khăn rất vui khi nhận được tin Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng. Gói hỗ trợ là một quyết sách đầy tính nhân văn của Chính phủ. Lần đầu tiên đối tượng thụ hưởng vượt ngoài Luật Ngân sách.  Nhưng điều mà người dân quan tâm nhất là khi nào họ sẽ nhận được hỗ trợ? Hồ sơ, thủ tục cần những gì? 

Đến hôm nay, Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 đã có hiệu lực gần 10 ngày. Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị chủ trì dự luật vẫn đang loay hoay trong việc soạn thảo hướng dẫn thực hiện. Các địa phương vì lý do đó, cho biết chưa thể triển khai ngay.  

Mất 25 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ, người lao động thất nghiệp mới có cơ hội nhận tiền hỗ trợ (sau khi Tiền Phong có bài phản ánh, đã rút xuống còn 10 ngày). Chưa kể, hồ sơ phải trải qua tầng tầng, lớp lớp thẩm định, từ tổ chức công đoàn, cơ quan bảo hiểm, UBND huyện rồi đến UBND tỉnh.

Những hàng rào khiến lao động muốn nhận 1 triệu đồng hỗ trợ cũng... bở hơi tai. Đó là chưa tính, nếu việc thực hiện chậm trễ, lệnh giãn cách xã hội được tháo dỡ, người lao động trở về với công việc hằng ngày, ý nghĩa của gói hỗ trợ sẽ không còn nhiều. 

Việt Nam có khoảng 20 triệu lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng trong đó có người bán hàng rong, vé số, xe ôm, làm nông nghiệp, lao động tự do… Họ là những người bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch COVID - 19. Nhưng việc xác định danh tính từng người nhóm đối tượng này, từ Bộ LĐ-TB&XH đến các phường, tổ dân phố đều kêu khó...

Sau 3 tháng dịch bệnh, sức chịu đựng của dân nghèo đã đến cùng kiệt. Người dân không thể chờ đợi thêm được nữa. Họ mong nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ càng sớm càng tốt.

Trong lúc đó, cộng đồng vẫn đang chung tay hỗ trợ người nghèo hết sức đơn giản: “Nếu khó khăn bạn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Cầm những túi gạo, thùng mỳ trên tay, những cụ già, lao động nghèo đều không khỏi rưng rưng nước mắt cảm kích. 

Một chính sách chưa từng có tiền lệ, cũng cần một cách làm, tư duy “chưa từng có tiền lệ”, để tiền hỗ trợ sớm đến tận tay dân.

MỚI - NÓNG
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.