Không thể đợi thêm

TP - Việc Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng cho người lao động bị giảm sâu thu nhập bởi đại dịch COVID – 19 là một quyết sách chưa có tiền lệ. Nhưng đến nay, mọi quyết sách vẫn đang được các cơ quan bàn thảo, chờ thực thi.

Những ngày qua, báo chí trong và ngoài nước xôn xao về hình ảnh cây ATM gạo, cây ATM mì tôm đã giúp đỡ cho rất nhiều người dân nghèo khó. Trong hoàn cảnh khó khăn, những cây ATM gạo, những điểm phát hàng, cứu trợ từ thiện xuất hiện khắp các tỉnh thành rất đúng lúc, kịp thời.

Nhiều lao động nghèo, đối tượng khó khăn rất vui khi nhận được tin Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng. Gói hỗ trợ là một quyết sách đầy tính nhân văn của Chính phủ. Lần đầu tiên đối tượng thụ hưởng vượt ngoài Luật Ngân sách.  Nhưng điều mà người dân quan tâm nhất là khi nào họ sẽ nhận được hỗ trợ? Hồ sơ, thủ tục cần những gì? 

Đến hôm nay, Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 đã có hiệu lực gần 10 ngày. Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị chủ trì dự luật vẫn đang loay hoay trong việc soạn thảo hướng dẫn thực hiện. Các địa phương vì lý do đó, cho biết chưa thể triển khai ngay.  

Mất 25 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ, người lao động thất nghiệp mới có cơ hội nhận tiền hỗ trợ (sau khi Tiền Phong có bài phản ánh, đã rút xuống còn 10 ngày). Chưa kể, hồ sơ phải trải qua tầng tầng, lớp lớp thẩm định, từ tổ chức công đoàn, cơ quan bảo hiểm, UBND huyện rồi đến UBND tỉnh.

Những hàng rào khiến lao động muốn nhận 1 triệu đồng hỗ trợ cũng... bở hơi tai. Đó là chưa tính, nếu việc thực hiện chậm trễ, lệnh giãn cách xã hội được tháo dỡ, người lao động trở về với công việc hằng ngày, ý nghĩa của gói hỗ trợ sẽ không còn nhiều. 

Việt Nam có khoảng 20 triệu lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng trong đó có người bán hàng rong, vé số, xe ôm, làm nông nghiệp, lao động tự do… Họ là những người bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch COVID - 19. Nhưng việc xác định danh tính từng người nhóm đối tượng này, từ Bộ LĐ-TB&XH đến các phường, tổ dân phố đều kêu khó...

Sau 3 tháng dịch bệnh, sức chịu đựng của dân nghèo đã đến cùng kiệt. Người dân không thể chờ đợi thêm được nữa. Họ mong nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ càng sớm càng tốt.

Trong lúc đó, cộng đồng vẫn đang chung tay hỗ trợ người nghèo hết sức đơn giản: “Nếu khó khăn bạn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Cầm những túi gạo, thùng mỳ trên tay, những cụ già, lao động nghèo đều không khỏi rưng rưng nước mắt cảm kích. 

Một chính sách chưa từng có tiền lệ, cũng cần một cách làm, tư duy “chưa từng có tiền lệ”, để tiền hỗ trợ sớm đến tận tay dân.

MỚI - NÓNG