Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence
TPO - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Pravda.ru, chuyên gia quân sự Alexei Mikhailov đã nêu ra nguyên nhân Không quân Israel tấn công tên lửa vào căn cứ không T-4 của Syria ở Homs. Theo ông, Israel đang sắp sửa vượt qua “ranh giới đỏ”, điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Nga.

Chuyên gia này cho rằng, cuộc tấn công của Israel đã được thực hiện dựa trên những lý do khá khách quan nếu như tính tới những tuyên bố của Tel Aviv về sự cần thiết phải đảm bảo an ninh của mình. Giới lãnh đạo nước này khi theo dõi thận trong các hoạt động và động thái của Iran cũng như lực lượng Hezbollah đã khẳng định rằng, vũ khí từ căn cứ T-4 đã được cung cấp cho các nhóm quân sự của Lebanon.

Chính vì lý do này mà họ đã tấn công, chuyên gia Mikhailov tin tưởng. Nếu nghiên cứu kỹ sự kiện này, chuyên gia Mikhailov coi hoạt động của tổ hợp Pantsir tầm gần là hoàn toàn hiệu quả.

Theo các thông tin chính thức, tổ hợp Pantsir do Nga sản xuất đã có thể đánh bại cuộc tấn công của 5 trong số 8 tên lửa bay về phía căn cứ không quân T-4. Người Syria rõ ràng đã không sẵn sàng cho vụ tấn công, nên hậu quả đó là có thể chấp nhận được. Hệ thống phòng không đã hoạt động tốt, chuyên gia này khẳng định.

Hậu quả từ vụ tấn công rõ ràng là thấp hơn so với tính toán của Quân đội Israel. Tuy nhiên, tình huống này đã cho thấy một thực tế là Israel đang nằm trong “làn ranh giới đỏ” mà tốt nhất không nên vượt qua nếu người Israel không muốn chịu đựng phản ứng đáp trả của Nga, chuyên gia Alexei Mikhailov nhấn mạnh.

Theo ông, người Syria là đồng minh của Nga, do đó các cố vấn người Nga có thể có mặt tại các căn cứ quân sự của nước này. Không loại trừ trường hợp Israel xác định được không có người Nga ở căn cứ không quân này nên đã quyết định tấn công. Trường hợp ngược lại, tình hình có thể mất kiểm soát.

Nếu Không quân Israel lần nữa quyết định tấn công mục tiêu mà các cố vấn Nga có mặt ở đó, thì giới lãnh đạo Nga sẽ có sự đáp trả vô cùng khốc liệt. Chuyên gia Mikhailov giả định rằng, trong trường hợp đó, các căn cứ không quân Israel sẽ phải chịu đựng các đòn tấn công bằng những tên lửa hiện đại của Nga. Nguyên nhân cho vấn đề này sẽ hoàn toàn rõ ràng, chuyên gia này khẳng định.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".