Không được thu phí, nhà đầu tư BOT 'xin' rời công trường

Quốc lộ 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn đã hoàn thành việc nâng cấp nhưng không được thu phí
Quốc lộ 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn đã hoàn thành việc nâng cấp nhưng không được thu phí
TPO - Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết sẽ dừng thi công hạng mục cao tốc nếu Bộ GTVT không cho phép nhà đầu tư này thu phí tại hợp phần dự án trên QL 1A đã hoàn thành.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban tiến độ cuối năm của dự án này diễn ra mới đây. Theo đó, dự án có hai hợp phần: Cải tạo QL 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn và làm mới cao tốc đoạn TP Bắc Giang – Chi Lăng (Lạng Sơn). 

Đến nay, hợp phần cải tạo QL 1A được đưa vào sử dụng từ 1 năm nay với các hạng mục như thảm lại toàn bộ mặt đường, lắp hộ lan, cọc tiêu, biển báo, sơn kẻ đường... giúp giao thông thuận lợi, an toàn hơn. 

Hợp phần cao tốc sau một thời gian đình hoãn đã được đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, diện tích giải phóng mặt bằng đạt hơn 95%, dự kiến hoàn thành 100% trước Tết nguyên đán. Nhiều nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ trước 1-2 tháng so với kế hoạch (dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 12/2019). Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đang xem xét việc rút ngắn thời gian hoàn thành dự án theo thời gian quy định.

Tuy nhiên, cũng tại cuộc họp, ông Trần Phúc Tự, Tổng giám đốc Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn thông báo thông tin “xấu” với các nhà thầu: Trước đây, Bộ GTVT từng khẳng định nếu hợp phần cao tốc giải phóng xong mặt bằng, triển khai thi công trên diện rộng, có cam kết vốn cho vay vốn của ngân hàng, chủ đầu tư sẽ được thu phí trên QL 1A.

“Đến nay, cả ba điều kiện đã được đáp ứng và số tiền bỏ ra cải tạo QL 1A là 1.300 tỷ đồng. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho thu phí từ lâu nhưng Bộ GTVT không trả lời. Nếu tháng 3 tới, dự án không được thu phí trên QL 1A sẽ bị vỡ phương án tài chính, buộc chúng tôi phải tạm dừng thi công cao tốc” – ông Tự nói.

Không được thu phí, nhà đầu tư BOT 'xin' rời công trường ảnh 1 Công trường thi công cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Ông Tự cũng cho hay, theo hợp đồng, dự án được đặt hai trạm thu phí trên QL 1A nhưng hiện nhà đầu tư trước mắt đề nghị Bộ GTVT cho phép thu phí tại 1 trạm (đặt tại địa bàn huyện Hữu Lũng) để đảm bảo sự an toàn, an ninh cho dòng tiền của dự án và làm cơ sở đàm phán với Ngân hàng khi bỏ đi một trạm thu phí 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND các huyện có dự án đi qua mong dự án về đích đúng tiến độ, nhanh chóng đóng góp cho kinh tế - xã hội địa phương. Bí thư Huyện uỷ Hữu Lũng (Lạng Sơn) Vũ Thị Tuyến cho hay, dù trạm thu phí trên QL 1A đã được xây dựng nhưng người dân địa phương không có ý kiến phản đối.Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để giải thích, giải quyết  với người dân, các chủ phương tiện giao thông đi qua để Nhà đầu tư yên tâm thực hiện  sớm hoàn thành được tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và Chi Lăng – Hữu Nghị.

Trao đổi với Tiền phong, một đại diện Bộ GTVT cho hay, nhà đầu tư có quyền dừng dự án khi các nội dung cam kết chưa thống nhất. Tuy nhiên, vị này cho biết, để tránh dự án chậm tiến độ, phát sinh nhiều vấn đề, lãnh đạo Bộ GTVT đã nắm được sự việc và đang bàn bạc để xử lý.

MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Đặc sản ba miền đổ về Hà Nội bán Tết

Đặc sản ba miền đổ về Hà Nội bán Tết

TPO - Hàng loạt sản phẩm đặc sản của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang được giới thiệu, bày bán tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), giúp người dân Thủ đô có cơ hội lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao mang đậm hương vị Việt.
Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

TPO - Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng nghề lại tất bật ngày đêm chuẩn bị cho đơn hàng đi các tỉnh.
Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

TPO - Từ hôm nay (27/1), đường cất hạ cánh 1A sân bay Nội Bài (Hà Nội) chính thức đưa vào khai thác, đánh dấu cơ bản kết thúc gần 2 năm cải tạo, nâng cấp sân bay này. Tương tự, các hạng mục chính của dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) cũng đang gấp rút được hoàn thành đưa vào sử dụng. Một số hạng mục khác phải kéo dài sang nửa đầu năm 2022.
Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

TP - Nhằm đảm bảo tiến độ giao hàng, đồng thời tạo điều điện cho người lao động ở lại có thêm thu nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam vẫn tổ chức sản xuất xuyên Tết.