Không biết luật lại định bưng bít?

Không biết luật lại định bưng bít?
(TPO) Việc VFF phải đền bù 197.800 USD cho cựu HLV trưởng đội tuyển U22 Việt Nam Christian Letard vào ngày 10-1 tới gần như là không thể đảo ngược tình thế.

Lẽ ra sự việc hoàn toàn có thể không trầm trọng đến mức này nếu như một số quan chức VFF không giấm nhẹm mọi chuyện cho đến khi không thể bưng bít được nữa...

Ký hợp đồng mà không biết luật

Sau khi quyết định sa thải HLV C.Letard, ngày  20/9/2002, Letard gửi fax tới VFF kiên quyết đòi phải bồi hoàn toàn bộ khoản tiền lương đến tháng 12/2003, nếu không sẽ kiện lên FIFA. Câu trả lời của VFF là: Chỉ có 3 tháng lương.

Ông Letard kiện lên Ủy ban tư cách cầu thủ FIFA ngay sau đó và nơi này quyết định là VFF chỉ phải trả 35.000 USD (bao gồm 3 tháng lương và các phụ phí) cho ông Letard mà thôi. Lúc đó là tháng 4/2004. Quá tự tin với quyết định của FIFA, ngay lập tức VFF chuyển khoản 35.000 USD cho luật sư của ông Letard mà chẳng thèm đếm xỉa đến việc ông này có đồng ý hay không.

Dĩ nhiên là ông Letard không đồng ý, và ông kiện tiếp lên Tòa án trọng tài thể thao (TAS) đặt trụ sở tại Thụy Sĩ. Ngày 30/9/2004, tòa án này thông báo tới VFF rằng họ đã nhận được đơn kiện của ông Letard. Động thái duy nhất của VFF lúc đó là gửi toàn bộ hồ sơ có liên quan tới TAS rồi... thôi.

Cuối tháng 10/2004, TAS gửi thông báo đến VFF khẳng định, VFF phải bồi thường cho ông Letard 197.800 USD bao gồm tiền lương tiền phạt. VFF phải thực hiện phán quyết này trước ngày 10/1/2005, nếu không có thể sẽ bị FIFA đưa ra hình thức kỷ luật cấm đội tuyển quốc gia thi đấu 2 năm. Đến lúc này, VFF mới tá hỏa và không hiểu nổi vì sao “cái tòa án này” lại có thể bắt mình phải “thi hành án” khi FIFA đã bảo không.

Nhưng hóa ra là TAS còn to hơn cả FIFA, và điều này đã có cả trong hợp đồng mà VFF đã ký với nhà cầm quân người Pháp mà chính VFF cũng không hay. Mỗi năm, TAS xét xử tới hơn 50 vụ kiện kiểu như thế này và mọi phán quyết của TAS đều là những phán quyết cuối cùng, không chỉ FIFA mà ngay cả IOC cũng phải chấp nhận.

Không biết luật dù chính mình đã soạn thảo hợp đồng và ký, VFF đành ngậm đắng nuốt cay. Những người đã thương thảo với ông Letard hồi đó, không ai khác là các ông Trần

Không biết luật lại định bưng bít? ảnh 1
Ông Letard nắm luật quá rõ, nhưng các quan chức VFF thì không

Duy Ly và Phạm Ngọc Viễn.

3 tháng im lặng

Ngậm đắng nuốt cay chịu mất tiền nên một số quan chức VFF cũng định “ngậm miệng” ém nhẹm luôn để khỏi phải chịu búa rìu dư luận. Ngay cả trong Thường vụ VFF, không phải ai cũng biết chuyện này. Thời điểm đó, VFF đang phải chịu rất nhiều áp lực từ công luận vì đội tuyển bóng đá Việt Nam mãi vẫn không ký được hợp đồng tài trợ trong khi đội tuyển nữ thậm chí chẳng có nổi một xu. Để bung thông tin này ra, thật chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa, nên VFF cứ im thin thít.

Thay vì báo cáo Ủy ban TDTT và Thường vụ để nhanh chóng tìm hướng khắc phục, các quan chức VFF đã chọn cách chỉ đạo “nội bộ”, âm thầm liên hệ với các luật sư để tìm hướng chống đỡ. Đã có những giải pháp được đưa ra là nếu không chống đỡ được thì cứ lặng lặng chuyển tiền nộp phạt cho êm chuyện, và tiền nộp phạt thì cứ... lấy tạm ở tiền tài trợ FIFA Goal Project rồi... tính sau. Với một chuyện tày trời như thế, dĩ nhiên là không có ai dám làm.

Phải đến ngày 16/12/2004, Ban Hợp tác quốc tế và Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly, Tổng Thư ký Phạm Ngọc Viễn mới có tờ trình báo cáo Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực về việc này. Khi đó, Chủ tịch Mai Liêm Trực mới được biết và lập tức chỉ đạo là phải báo cáo ngay lãnh đạo Ủy ban TDTT, nhưng chẳng hiểu sao, mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng. Sự việc buộc phải đưa ra trong cuộc họp Thường vụ VFF cuối tháng 12/2004. Lúc này, lại thêm một số ủy viên Thường vụ té ngửa vì chuyện tày trời mà giờ mới hay.

Ngày 31/12/2004, nghĩa là chỉ còn 10 ngày nữa phải “thi hành án”, lãnh đạo VFF mới báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái và đó cũng là lần đầu tiên, Bộ trưởng Thái được biết về một chuyện mà lẽ ra đã phải được báo cáo từ 3 tháng trước.

Không thể chịu trách nhiệm tập thể

Việc VFF phải đền bù 197.800 USD cho HLV Letard đang được dư luận hết sức quan tâm và đó thực sự là giọt nước làm tràn ly sau những gì mà lãnh đạo VFF thể hiện trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Dư luận đòi hỏi Ủy ban TDTT, cơ quan quản lý VFF cần phải sớm có hình thức xử lý đối với những cá nhân cụ thể có trách nhiệm trong việc soạn thảo, ký hợp đồng với HLV Letard mà không nắm luật, không những thế lại còn định bưng bít sau khi thua kiện.

MỚI - NÓNG