Khởi tố Đường Nhuệ thêm tội cưỡng đoạt tài sản

Vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường.
Vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường.
TPO - Ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự.

Vụ án có 2 bị can gồm Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ, SN 1971) và Ninh Đức Lợi (SN 1974, cùng ở TP Thái  Bình). Cả 2 người cùng bị bắt tạm giam, các quyết định đều được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, một chủ cơ sở kinh doanh hoạt động tang lễ tại TP Thái Bình cho biết, chính bị can Lợi là người giới thiệu Đường Nhuệ về việc có thể “bảo kê” hoạt động hỏa táng của người dân.

Sau đó, Đường và đàn em buộc các chủ cơ sở dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình phải báo cho mình mỗi khi đi hỏa táng tại Nam Định, việc này gọi là “báo ca”. Với mỗi ca hỏa táng, các cơ sở phải nộp cho Đường Nhuệ 500 nghìn đồng tiền ca.

Một người đàn ông xin giấu tên tự nhận từng giúp Đường thu tiền ca cũng khẳng định Lợi và Đường liên kết với nhau thu tiền từ dịch vụ hỏa táng dù không tham gia bất cứ hoạt động nào. Người này đánh giá, nhóm của Đường thu ít nhất 150 triệu đồng tiền ca/tháng, liên tiếp trong 2 năm gần đây.  

Trao đổi với Tiền Phong, một số chủ cơ sỏ kinh doanh hoạt động tang lễ tại Thái Bình chia sẻ, Đường còn phân chia địa bàn hoạt động của họ. Nếu ai nhận phục vụ đám tang ngoài địa bàn hoặc trốn tránh không đóng tiền ca sẽ bị Đường cắt địa bàn hoạt động hoặc thậm chí buộc dừng kinh doanh.

Thậm chí, một số cơ sở không tuân theo quy định của Đường đã gặp tình trạng bị đập phá, ném đá vào xe tang. Việc bảo kê của Nguyễn Xuân Đường khiến giá thành dịch vụ tang lễ tại Thái Bình bị nâng lên.

Liên quan vụ việc, Đường Nhuệ và vợ và 4 bị can khác đã bị bắt trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 30/3 tại nhà Đường. Giang hồ này cũng bị khởi tố để điều tra hành vi đánh người khác tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP Thái Bình) vào năm 2014.

Quá trình điều tra Đường Nhuệ, 4 cán bộ gồm 2 người thuộc Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình, 2 người thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Thái Bình cũng bị bắt để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.