Khó xử phạt đối với vụ xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò'?

TPO - Với vấn đề bản đồ có "đường lưỡi bò" trên xe Volkswagen Touareg trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã đề nghị xử phạt nhưng đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết sẽ không dễ xác định xử phạt trong trường hợp này.
Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc xe Volkswagen giá gần 4 tỷ đồng có chứa phần bản đồ "đường lưỡi bò" gây nhiều phản ứng mạnh mẽ trong dư luận, Volkswagen (VW) Việt Nam đã có phản hồi cùng với đó, cục Hải quan TP.HCM cũng đã xem xét lại chức năng bản đồ trên xe.
Khó xử phạt đối với vụ xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò'? ảnh 1 Chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có bản đồ "đường lưỡi bò".
Trả lời Tiền Phong, đại diện VW Việt Nam cho biết cơ quan Hải quan đã kiểm tra lại chiếc xe gặp vấn đề: "Cục Hải quan TP.HCM đã đến làm việc với bên tôi và kiểm tra xong chiếc Volkswagen Touareg để cho xe trả về sớm".
Trong khi đó, Tiền Phong cũng trao đổi với cục Hải quan TP.HCM và được biết phần bản đồ của xe đã bị khóa lại nên không dễ xác định việc xử phạt vào thời điểm này. Và trái với VW Việt Nam, vị đại diện cho biết ông chưa nhận được báo cáo về yêu cầu tái xuất chiếc xe.
Chiều ngày 29/10, cục Hải quan TP.HCM đã tiến hành kiểm tra lại chiếc Volkswagen Touareg, đại diện của cơ quan chia sẻ: "Sau khi chúng tôi xem xét chiếc xe Volkswagen Touareg thì thấy chức năng định vị toàn cầu (bản đồ) đã bị khóa".
Khi được hỏi về việc SUV này đã được phép tái xuất đi hay chưa, vị đại diện trên cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa cho xe xuất đi, hiện chiếc Touareg đó vẫn ở trong kho. Đồng thời, bên Hải quan TP.HCM cũng chưa thấy có báo cáo về việc họ yêu cầu tái xuất".
Trước đó, khi thông tin xe Toureg có đường lưỡi bò được phát hiện, Volkswagen Việt Nam đã phải lên tiếng: "Volkswagen (VW) Việt Nam nhận thấy đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm".
Vào chiều ngày 29/10, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết chiếc Volkswagen Toureg có bản đồ đường lưỡi bò sẽ không thể dễ dàng tái xuất đi nước ngoài và cơ quan này muốn thực hiện một biện pháp cứng rắn để giải quyết nhưng vì vấn đề này còn "liên quan đến quốc tế" nên sẽ cần phải bàn bạc. 
"Cơ quan Hải quan sẽ trao đổi với 3 bộ Công thương, Văn hóa Thể thao Du lịch, và Tư pháp để xem xét vụ việc. Hiện mức xử phạt cao nhất là tịch thu chiếc xe và sau đó cơ quan chức năng có thể tiêu hủy chiếc xe đó."
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.