Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải

Volkswagen vẫn chưa thoát khỏi hậu quả từ bê bối khí thải.
Volkswagen vẫn chưa thoát khỏi hậu quả từ bê bối khí thải.
TPO - Năm mới vừa đến nhưng Volkswagen đã gặp "vận đen" khi hơn 300.000 người đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại hãng xe Đức do những thiệt hại từ vụ bê bối khí thải trước đây.
Số lượng nguyên đơn trong vụ kiện tập thể đầu tiên chống lại Volkswagen - "gã khổng lồ của ôtô Đức" - được cho sẽ trên 300.000 người, theo Thomas Ottersbach, phát ngôn viên cho Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức.
Đến ngày 28/12, đã có tới 294.000 chủ xe Volkswagen tham gia vào vụ kiện, và có thêm nhiều khiếu nại khác đã được gửi đến trong 3 ngày cuối cùng của năm 2018. Vụ kiện tập thể này đã được khởi động từ ngày 1/11 bởi liên minh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đức (VZBV) và Câu lạc bộ Xe Toàn nước Đức (ADAC).
Các nguyên đơn đang cố chứng minh rằng Volkwagen đã cố tình gây thiệt hại cho khách hàng bằng việc che giấu lượng khí thải xả ra môi trường. Vụ kiện này mở rộng cho tất cả những ai đã từng mua ôtô sử dụng động cơ Diesel với mã EA189 từ hãng xe Đức.
Vụ bê bối khí thải nổi tiếng - được biết đến với tên gọi Dieselgate - đã bị phơi bày vào năm 2015, sau đó Volkswagen buộc phải thừa nhận đã sử dụng một phần mềm gian lận đặc biệt. Chức năng "không được nêu tên" của nó sẽ cho phép những chiếc ôtô tham gia quá trình thử nghiệm vượt qua bài kiểm tra phát thải khí, và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Mỹ; trong khi, thực tế chúng xả thải cao hơn đến 40 lần khi lái xe thường xuyên trên đường.
Sau khi thừa nhận gian lận khí thải, cổ phiếu của hãng xe Đức đã sụt giảm mạnh, đồng thời bị phạt hàng tỷ USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng kiện Volkswagen và đòi bồi thường thiệt hại gần 11 tỷ USD.
Theo Theo RT
MỚI - NÓNG