Volkswagen và Ford có thể thành lập liên minh ôtô lớn nhất thế giới

TPO - Nếu mở rộng hợp tác ngoài các mẫu xe thương mai, liên minh ôtô giữa Volkswagen và Ford có thể trở thành lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, còn phải chờ nhiều thời gian để có thể đạt được điều đó.
Biên bản Ghi nhớ được ký kết giữa Ford và Volkswagen vào tháng 6 vừa qua đã đặt nền móng cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai trong số các nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới.
Trước tiên, các nhà sản xuất này được kỳ vọng sẽ tập trung vào việc hợp tác phát triển một loạt xe thương mại, những cũng sẽ làm việc để "phục vụ tốt hơn cho nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng."
Theo một số chuyên gia trong ngành, điều này có thể ngụ ý rằng Ford và Volkswagen đang cân nhắc việc sát nhập chính thức hoặc hoán đổi vốn cố phẩn, và có thể tạo thành công ty lớn nhất ngành ôtô.
Ford và Volkswagen đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác sản xuất các xe thương mại đặt nền móng cho liên minh ôtô vào tháng 6. Ford và Volkswagen đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác sản xuất các xe thương mại vào tháng 6.
Một phân tích của trang The Detroit Bureau chỉ ra rằng mối quan hệ hợp tác xa hơn thị trường xe thương mại có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hãng xe của Đức có thể hưởng lợi từ vị trí mạnh của Ford tại thị trường Mỹ, đặc biệt trong phân khúc xe bán tải và SUV, trong khi hãng xe Mỹ có thể nhận được sự giúp đỡ của Volkswagen tại châu Âu, Mỹ Latinh và Trung Quốc.
Ngoài ra, hai nhà sản xuất có thể chia sẻ nền tảng thành công và giúp nhau mở rộng số lượng mẫu xe. Ví dụ, Ford đã từng là thương hiệu dẫn đầu về các công nghệ xe điện những hiện tại đang bị chững lại sau Volkswagen vì hãng xe Đức đang có kế hoạch phát triển xe điện hợp lý. Đổi lại, Ford có thể giúp Volkswagen phục hồi hình ảnh của mình tại Mỹ sau vụ bê bối khí thải nổi tiếng, ví dụ có thể phát triển một mẫu bán tải cỡ nhỏ dựa trên mẫu Ranger.
Theo nguồn tin của Motor1, đây đang là thời kỳ hoàn hảo để thực hiện các cuộc đàm phán. Ford đang phải đối mặt một số thách thức lớn và Jim Hackett, được bổ nhiệm làm CEO của Ford năm ngoái, đang thực hiện những thay đổi "triệt để" cho hãng xe này. Trong số đó, điển hình là việc từ bỏ các mẫu xe sedan và coupe truyền thống tại thị trường Mỹ và tập trung vào các mẫu xe điện và xe tự lái cũng như mở rộng ảnh hưởng đối với phân khúc xe bán tải, crossover và SUV.
Những người gần với vấn đề này, được The Detroit Bureau cho biết những cuộc trò chuyện giữa hai công ty đã diễn ra. Email của một phát ngôn viên của Ford gửi tới Motor1 đã chỉ rõ: "Cả Volkswagen và Ford đều xác định rõ: bất kỳ liên minh chiến lược nào [được thành lập giữa hai hãng] cũng sẽ không liên quan đến các thỏa thuận về cổ phần, bao gồm cả cổ phần sở hữu chéo."
Theo Theo Motor1
MỚI - NÓNG