Hãng xe hơi Ford 'ngấm đòn' chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mẫu Focus Active
Mẫu Focus Active
TPO - Dù phải dừng xuất khẩu Focus Active từ Trung Quốc về Mỹ do chính sách thuế cao từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng Ford cho biết sẽ không chuyển việc sản xuất mẫu Focus Active từ Trung Quốc về Mỹ.

Tuần trước, Ford vừa tiết lộ hãng sẽ dừng kế hoạch nhập khẩu mẫu Forcus Active từ Trung Quốc do mức thuế cao đánh vào hàng hóa từ Trung Quốc. Tổng thống Trump cho rằng mức thuế này có thể khiến Ford chuyển việc sản xuất Focus Active từ Trung Quốc sang Mỹ nhưng hãng nói rằng chuyện đó sẽ không xảy ra.

Theo tờ The Guardian, Ford dự tính sẽ chỉ bán được khoảng 50.000 chiếc xe Focus Active hàng năm, và sẽ không lấy lại đủ lợi nhuận để sản xuất mẫu xe này ở Mỹ.

Trong dòng Tweet vào ngày 9/9, tổng thống Trump đã trích dẫn từ CNBC "Ford vừa bất ngờ chấm dứt kết hoạch bán một mẫu xe cỡ nhỏ ở Mỹ vì viễn cảnh bị áp thuế quá cao tại đây." Ông cho biết đây mới chỉ là sự khởi đầu và khẳng định mẫu xe cỡ nhỏ này phải được sản xuất ở Mỹ và sẽ được miễn thuế.

Hãng xe hơi Ford 'ngấm đòn' chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh 1 Ford Focus Active là một mẫu crossover lai hatchback.

Theo nhà phân tích công nghiệp Ed Kim từ trang AutoPacific, có một cơ hội khá rõ ràng cho Focus Active có thể bán được tại Mỹ nếu sản xuất tại đây vì khi đó Ford sẽ không tốn một đồng thuế nhập khẩu nào.

Ông nói: "Nếu không phải nộp thuế, khả năng kinh doanh mẫu xe này sẽ rất ổn tại thị trường Mỹ".

Tuy nhiên, Kristin Dziczek từ Trung Tâm Nghiên Cứu Ôtô lại cho rằng Ford chẳng có động lực nào để sản xuất Focus Active tại Mỹ hiện nay.

"Ford có thể sản xuất những chiếc Focus tại rất nhiều nhà máy trên toàn thế giới, vì vậy nếu họ quyết định tiếp tục bán biến thể của Focus tại thị trường Mỹ, sẽ còn có nhiều lựa chọn nhà máy sản xuất xe thay vì chuyển về Mỹ."

Hãng xe hơi Ford 'ngấm đòn' chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh 2 Kristin Dziczek cho rằng Ford có thể sản xuất Focus Active tại các nhà máy khác trên thế giới.

Từ ngày 6/7, chính phủ Mỹ đã bắt đầu áp thuế 25% trị giá 34 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả các phương tiện cơ giới. Các mức thuế này tiếp đó đã mở rộng đánh vào tiếp 16 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, và trong tương lai gần, sẽ được áp dụng với 200 tỷ USD giá  trị hàng hóa khác.

Cách đây vài tháng, Ford đã tuyên bố rút khỏi thị trường xe cỡ nhỏ tại Mỹ, và Focus Active là mẫu xe cỡ nhỏ cuối cùng hãng dự định sẽ tiếp tục kinh doanh tại thị trường này bên cạnh các mẫu xe cỡ lớn như SUV, bán tải, xe khách và dòng xe Mustang.

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG