Volkswagen bị Chính phủ Mỹ kiện về vụ bê bối gian lận khí thải

TPO - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện hãng xe Volkswagen và cựu giám đốc điều hành Martin Winterkorn vì đã lừa gạt các nhà đầu tư về việc xử lý vụ bê bối gian lận khí thải. 
Theo SEC, các khoản phí liên quan đến hơn 9,8 tỷ bảng Anh tiền trái phiếu do Volkswagen phát hành trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2015. Đây là khoảng thời gian giữa lúc công bố nghiên cứu ban đầu cho thấy những chiếc xe sử dụng động cơ Diesel có mức phát thải khí cao và khi hãng thừa nhận đã lắp đặt thiết bị “gian lận”.
Volkswagen bị Chính phủ Mỹ kiện về vụ bê bối gian lận khí thải ảnh 1 Volkswagen bị Chính phủ Mỹ kiện sau vụ bê bối gian lận khí thải.
SEC cáo buộc Volkswagen đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về tình hình tài chính, chất lượng xe và khả năng ảnh hưởng đến môi trường. Bằng cách che giấu mức độ phát thải khí, hãng xe này đã thu lợi hàng trăm triệu USD thông qua việc phát hành trái phiếu với mức giá hấp dẫn.
Trong khi đó, Volkswagen tuyên bố: "Khiếu nại của SEC không đúng về mặt pháp lý và thực tế, Volkswagen sẽ phản bác mạnh mẽ." Hãng xe Đức cho biết trái phiếu chỉ bán "cho các nhà đầu tư tinh ranh", những người không bị thiệt hại và đã nhận được tất cả các khoản thanh toán gốc lãi đầy đủ, đúng hạn.
“SEC không hề buộc tội những người liên quan đến việc phát hành biết những chiếc xe Diesel của Volkswagen không tuân thủ các nguyên tắc phát thải khí của Hoa Kỳ khi các trái phiếu này được bán mà họ chỉ đơn thuần nhắc lại tuyên bố vô căn cứ về cựu CEO của Volkswagen AG, người không hề tham gia vào việc bán chúng”.
Vụ kiện của SEC nhằm thu hồi những “khoản lợi nhuận không minh bạch” thông qua các khoản tiền phạt dân sự, đồng thời kêu gọi cấm Martin Winterkorn trở thành giám đốc của các công ty ở Mỹ.
Volkswagen đã trả hơn 18,8 tỷ bảng Anh tại Mỹ gồm các khoản phạt hình sự và dân sự cùng các khoản khác liên quan đến gian lận khí thải. Hiện tại, hãng xe này cũng bị kiện ở Đức, và các nhà đầu tư đang đòi khoản bồi thường khoảng 8,2 tỷ bảng.
Theo Theo Autocar
MỚI - NÓNG