Khế ước của lòng trắc ẩn

TP - Phải mua bảo hiểm dù thực tế không dễ được chi trả tiền bảo hiểm nhưng vẫn phải chấp nhận đó là một thứ bảo hiểm. Là cảnh dân tình đang đổ xô mua bảo hiểm xe máy. Bỏ mấy chục ngàn mua cái phiếu như mua một thứ khế ước thông lệ, để “bảo hiểm” cho việc khỏi bị dừng xe phạt vạ...

Con người ta luôn bị ràng buộc bởi mọi thứ khế ước, dẫu nhiều lúc biết nó vô hiệu. Nhưng có khế ước nào về lòng trắc ẩn không, với đứa bé lớp 1 không có tiền ăn bán trú phải đứng treo chân giữa nắng nóng trước cổng trường như ở Hải Phòng? Đứa bé nghèo ấy đứng ngoài bản khế ước về bữa ăn/giấc ngủ trưa giữa mẹ nó với nhà trường. Nhưng còn những người lớn liên quan, họ có nhìn thấy không? Cảnh tượng mà chắc chắn không phải là đơn lẻ và chỉ đến bây giờ mới trông thấy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa kiêm nhận luôn chức danh Hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Một thứ khế ước rất “lạ”, ra ngoài quy chuẩn lẫn sự mường tượng của số đông. Có thể nhằm “bảo hiểm” cho sự ổn định và phát triển của một đại học còn non trẻ thuộc tỉnh. Nhưng liệu khế ước “lạ” ấy có giúp xây dựng thành công một môi trường đào tạo, nghiên cứu khoa học thực sự đẳng cấp, hay chỉ nhằm giải quyết cơ sở vật chất, kinh phí, biên chế cùng những chính sách mang tính “đặc thù” trong một thời đoạn ngắn ngủi. Chưa kể việc dân bầu ông lên để gánh trọng trách phát triển kinh tế xã hội của cả một tỉnh, nay lại chia sẻ thời gian công sức cho một đơn vị sự nghiệp công lập cấp dưới, bên nặng bên nhẹ thế nào? Thanh tra kiểm tra, thưởng phạt nhau ra sao?

Cuộc đời thiên tài ngắn ngủi của văn hào Franz Kafka chỉ có 41 năm trên đời thì đã dành hầu hết thời gian cho nghề bán bảo hiểm. Cho một công ty bảo hiểm tai nạn lao động ở thủ đô Prague, dù ông có bằng tiến sĩ Luật. Kafka có truyện “Trước cửa pháp luật”, kể một anh từ quê lên nhẫn nại ngồi suốt cuộc đời chờ được vào bên trong cánh cửa Pháp luật. Trước lúc chết, lời nói sau cùng mà ông lão ấy nghe được từ gã gác cổng, đó là “cánh cửa này được làm ra chỉ để dành cho mày. Bây giờ tao sẽ đóng lại”. Đó là câu chuyện cuộc đời và tác phẩm của ông tổ văn chương phi lý. 

Tôi vừa nghe một người đặt vấn đề khá thú vị, rằng lâu nay vẫn nói quyền và nghĩa vụ đi đôi với nhau. Đương nhiên, đâu cũng vậy. Nhưng tại sao nói “quyền con người”, còn khi đề cập nghĩa vụ thì lại là “nghĩa vụ công dân”? Mà không phải “nghĩa vụ con người”?

Tất nhiên không khó để trả lời thắc mắc ấy. Rằng công dân là con người được đặt dưới lăng kính pháp luật, có quyền và nghĩa vụ tuân thủ các quy định pháp luật của một quốc gia. 

Thế nhưng, vẫn phải hỏi, như trường hợp cháu bé phơi nắng trước cổng trường ở Hải Phòng, thì ngoài pháp luật hay bản giao kèo cụ thể về ăn nghỉ bán trú, thì “nghĩa vụ con người” trong trường hợp này là đâu? Có ai thấy không?!

Quốc hội hôm qua có đại biểu đề xuất ra luật “bảo vệ người tốt”. Nghe ra khá ngậm ngùi. Bởi với toàn bộ hệ thống luật pháp của ta hiện nay, nếu thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, thì đã thừa sức bảo vệ những gì tốt đẹp nhất của con người.

Nhưng đời thực lại thường tồn tại những phi lý...

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…