Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định

Cắt băng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công an tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
Cắt băng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công an tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tại Nam Định đã diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Người. Trong đó nổi bật là trưng bày “Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Nam Định và khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định.

Hôm nay, 18/5, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định đã mở cửa, khai mạc triển lãm có chủ đề "Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định".

Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định thì triển lãm lần này được chia thành 3 chủ đề.

Chủ đề "Những nét phác họa cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh" được thể hiện qua 150 tài liệu, hình ảnh về cuộc đời, những chặng đường hoạt động cách mạng của Bác. Thông qua chủ đề, người xem thấy rõ những cống hiến trọn đời của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Khẳng định, tư tưởng, đạo đức phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại.

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 1

Triển lãm "Bác Hồ với Đảng bộ và Nhân dân Nam Định" tại Bảo tàng tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Chủ đề "Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định" trưng bày những hình ảnh, kỷ vật thiêng liêng về Bác qua 5 lần Bác về thăm và làm việc với Đảng bộ và dân dân tỉnh Nam Định. Từ đây, người xem hiểu rõ hơn tình cảm và sự quan tâm của Bác dành cho Nam Định. Đây cũng là vinh dự, động lực để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Nam Định đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi lời dạy của Bác.

Chủ đề thứ ba của triển lãm là những hình ảnh về kết quả trong phát triển kinh tế, thành tựu xây dựng nông thôn mới, phát triển công nghiệp may của tỉnh được giới thiệu, khẳng định những kết quả đạt mà tỉnh đạt được là từ việc thực hiện di huấn của Bác. Những lời dặn dò của Bác luôn là định hướng chiến lược cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch, đơn vị tổ chức đợt triển lãm này thì mục đích của triển lãm nhằm hướng tới để mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Nam Định tôn vinh, tri ân công lao cống hiến vĩ đại của Người, khẳng định cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam, soi đường, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước đi đến thắng lợi. Đặc biệt, triển lãm thông quan hình ảnh cũng thể hiện rõ ràng việc những lần Bác Hồ về Nam Định và sự quan tâm của Bác với Nam Định đã tạo thành những thành quả cụ thể hôm nay trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới, phát triển công nghiệp Dệt may.

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 2
Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 3
Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 4 Đông đảo người dân đến dự và xem triển lãm về Bác Hồ tại Bảo tàng Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Ông Dũng cũng cho biết, triển lãm sẽ diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Nam Định từ ngày 18/5 đến hết năm 2020.

Cũng nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại khuôn viên trụ sở Công an tỉnh Nam Định (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định), Công an tỉnh Nam Định tổ chức lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông tin tại buổi lễ, đại diện Công an tỉnh Nam Định cho biết Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng từ ngày 27/12/2019, trên diện tích rộng 370 m2, trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh. Trong đó, tượng bác cao 3,9 m, đặt trên bệ cao 3,6 m; đúc bằng đồng nguyên chất, trọng lượng hơn 5,5 tấn. Đây chính là mẫu tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà điêu khắc Phạm Bá Đua trước đó đã được xây dựng tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 5

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chính Minh vừa được khánh thành tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo đại diện Công an tỉnh Nam Định, kinh phí xây dựng công trình hơn 5 tỷ đồng, từ nguồn tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh; ủng hộ của các tướng lĩnh, sỹ quan là người con quê hương Nam Định đang công tác trong lực lượng Công an; ủng hộ của các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nam Định...

Sau lễ khánh thành, các đại biểu đến từ Bộ Công an, tỉnh Nam Định đã thực hiện các nghi lễ dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Công an tỉnh Nam Định ảnh 6

Cán bộ, chiến sỹ Công an Nam Định thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người - Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức triển lãm tranh cổ động với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta" tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm 3-2, diễn ra từ ngày 15/5 - 25/5/2020. Tại các trung tâm văn hoá của 10 huyện, thành phố của Nam Định đều diễn ra các hoạt động thể thao, văn hoá hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Người.

MỚI - NÓNG