Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân

Trưng bày nhiều tác phẩm đồ họa nổi bật của họa sĩ Trần Văn Quân
Trưng bày nhiều tác phẩm đồ họa nổi bật của họa sĩ Trần Văn Quân
Họa sĩ Trần Văn Quân, một cựu lính đặc công trải lòng bằng hàng chục tác phẩm sau ba chục năm gắn bó với đồ họa.

Giới nghệ thuật đồ họa Việt Nam từ lâu nhắc đến cái tên Trần Văn Quân với sự yêu mến và cảm phục. Hơn 40 năm làm nghệ sĩ và hơn 30 năm truyền lửa say mê cho các thế hệ sau, họa sĩ Trần Văn Quân đã sở hữu gia tài, ông muốn giới thiệu cho người yêu nghệ thuật trong và ngoài nước.

Từ ngày 4/7- 14/7, ông trưng bày những tác phẩm đồ họa mà ông tâm đắc nhất sự nghiệp họa sĩ tại phòng triển lãm Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Cũng tại đây, trong ngày khai mạc, ông cũng sẽ ra mắt cuốn sách để đời "Hoạ sĩ Trần Văn Quân- Say mê cùng chất liệu đồ họa"- một tài liệu qúy, giàu giá trị nghiên cứu được ông ấp ủ suốt nhiều năm làm nghề.

Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân ảnh 1

Cả cuộc đời gắn bó với đồ họa

Trong buổi triển lãm cũng như cuốn sách của mình, Trần Văn Quân thu thập trong đó hầu hết các thể loại tranh thuộc ngành đồ họa như tranh in đá, tranh khắc gỗ, tranh ghép gỗ, tranh khắc Mi ca , collagraphy, độc bản, in lưới, sơn khắc, khắc cao su.

Khi theo học Khoa đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trần Văn Quân lựa chọn tập trung vào kỹ thuật in đá. Kỹ thuật này theo chân ông suốt những năm hoạt động nghệ thuật và nhiều năm giảng dạy sau đó. Nhưng không chỉ dừng ở đó, niềm đam mê sáng tạo luôn thôi thúc Trần Văn Quân tiếp tục học hỏi và khám phá những kỹ thuật mới nhất của ngành đồ họa mà ở thời điểm đó còn xa lạ tại Việt Nam.
Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân ảnh 2 Họa sĩ lan tỏa tình yêu đồ họa với người yêu nghệ thuật trong và ngoài nước
Trong dịp tham dự một trại sáng tác đồ họa quốc tế tại Chiềng Mai (Thái Lan), họa sĩ Trần Văn Quân đã cập nhật và tâm đắc nhất kỹ thuật in khắc gỗ phá bản. Ngay lập tức, người nghệ sĩ biến kỹ thuật này thành nội dung giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phổ biến và ứng dụng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân ảnh 3  Ông tham gia và sau này tổ chức nhiều trại sáng tác
Những năm sau đó, ông tổ chức những trại sáng tác đồ họa nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đồ họa. Trong suốt thời gian ông đảm nhiệm vai trò phó trưởng khoa, phụ trách khoa đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, ông thường xuyên phối hợp với Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức các trại sáng tác mở, để giao lưu cùng các họa sĩ đồ họa của ba miền cho tới khi nghỉ chế độ.
Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân ảnh 4  Ông mày mò nhiều chất liệu đồ họa khác nhau
Bên cạnh các trại sáng tác, Trần Văn Quân và những người bạn chung đam mê còn tạo lập nên nhóm họa sĩ “Ngẫu hứng” gồm những cái tên quen thuộc trong giới nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh như Võ Anh Thơ, Thanh Mai, Nguyễn Phú Hậu, Lê Hoa, Lệ Hằng, Lâm Thanh, Trần Thu, Cường tuse...

Chiến tranh cách mạng là một mảng đề tài lớn mà ông luôn đau đáu, có nhiều tác phẩm xuất sắc. Bức "Vượt Trường Sơn" thuộc thể loại sơn khắc là một tác phẩm thể hiện rõ "chất lính" trong tâm hồn người nghệ sĩ. Từng nhành cây, ngọn cỏ cho tới các tư thế, dáng đứng cách đi của người lính trên bức tranh như được in ra từ ký ức rất thật của một người chiến sĩ. Đó là một trong những nét đặc biệt khiến "Vượt Trường Sơn" giành được giải C trong Triển lãm "Ký ức Mậu Thân", do Hội Mỹ Thuật TP.HCM tổ chức năm 2017.

Khám phá thế giới đồ họa của họa sĩ, cựu lính đặc công Trần Văn Quân ảnh 5 Tác phẩm "Vượt Trường Sơn" là một trong những tác phẩm thuộc đề tài chiến tranh cách mạng mà tác giả luôn đau đáu
Ông gia ngập quân ngũ năm 18 tuổi, là chiến sĩ Đặc công của tiểu đoàn 28 – sư đoàn 7, tham gia tại chiến trường miền Đông Nam bộ. Ông kể, chiến tranh rất khốc liệt nhưng không bao giờ làm nguôi bớt tình yêu với hội họa của ông. Sau khi giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, ông thi đỗ trung cấp Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và sau đó học tại trường đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Rời quân ngũ, ông lại đứng trên bục giảng với tư cách người thầy.

Ông giành được nhiều giải thưởng danh giá trong hoạt động nghệ thuật như giải Nhất cuộc thi tranh Cổ động do cục Mỹ thuật tổ chức năm 1999, giải C tác phẩm khắc gỗ - Miền yên tĩnh năm 2005, giải Tặng thưởng tại triển lãm Mỹ thuật khu vực 6 TP.HCM năm 2011, giải A tác phẩm Khắc gỗ - Điểm hẹn của Liên hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP HCM năm 2016, giải B tác phẩm Biển trời của ta – Sơn khắc do Liên Hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM trao tặng năm 2018...

MỚI - NÓNG