Ôn lại bầu trời kỷ niệm thời phim 'Mẹ chồng tôi', 'Xin hãy tin em'

Quán Thanh Xuân tháng 7 về chủ đề "Về nhà xem phim"
Quán Thanh Xuân tháng 7 về chủ đề "Về nhà xem phim"
TPO - Với chủ đề “Về nhà xem phim”, Quán thanh xuân tháng 7 có sự hiện diện của dàn sao truyền hình đình đám như NSND Khải Hưng, NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, NSND Minh Hằng, NSUT Đỗ Thanh Hải, NSƯT Quốc Tuấn, diễn viên Bảo Thanh.

Chương trình phát sóng tối 5/7 đưa người xem về thời kỷ niệm của “Văn nghệ chủ nhật”. Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, chúng ta đã từng có một thế hệ truyền hình vàng với các bộ phim gần như là kinh điển của truyền hình Việt như Mẹ chồng tôi, Người Hà Nội, Những người sống quanh tôi, Người vác tù và hàng tổng, 12A và 4H. Khách mời của “Về nhà xem phim” chính là đạo diễn, diễn viên của những bộ phim đã đi vào ký ức của khán giả màn ảnh nhỏ.

Bộ phim đầu tiên là phim Người thành phố với những thiết bị quay rất khác với ngày nay, tốn công sức, tốn thời gian... Ngày ấy truyền hình được thừa hưởng rất nhiều kịch bản từ phim truyện, có đến 40-50 kịch bản để chọn xem cái nào phù hợp với truyền hình. Bối cảnh của ngày đó cũng đơn giản, diễn viên đi đóng không cần cát xê, về một xã quay là chủ tịch xã huy động cả xã ra để đóng và hỗ trợ đoàn.

Dấu ấn khó quên khi trong tay chỉ có 2 tập phim Mẹ chồng tôi để phát, luôn trong tình trạng lo lắng… đứt sóng. Trong lúc chờ đợi thì tận dụng ngay sân Đài làm bối cảnh duy nhất cho phim Bản giao hưởng đêm mưa, làm rồi phát sóng luôn. Xong cũng là lúc các anh em mang phim về.

Diễn viên được chọn vào vai theo ngoại hình. Có những người chuyên được mời đóng vai người tốt, nhờ gương mặt “giời sinh” hiền lành. Nhưng cũng có những diễn viên luôn “chắc suất” vai ác. Tiêu biểu như diễn viên Nguyễn Hải chuyên được chọn đóng vai phản diện. Tại Quán thanh xuân, NSND Nguyễn Hải sẽ chia sẻ kỷ niệm lần đầu được giao vai chính. Bố anh ở quê xem phim, thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh tri thức thì nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn rằng: Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại làm cái thằng… mất dạy, bảo nó đừng có về quê nữa. Kể từ đó là “sự trượt dài” trong các vai phản diện.

NSND Minh Hằng đem theo bức ảnh ngày đóng bộ phim đầu tiên cùng đạo diễn Khải Hưng vai một người con trai của phim Đứa con tôi. Ngày đó, đến 3/4 phim là có sự góp giọng lồng tiếng của Minh Hằng. Ngoài lồng giọng cho những vai nữ chính, chị còn lồng thêm tiếng trẻ con, tiếng người già vừa nói vừa bỏm bẻm nhai trầu... NSND Hoàng Dũng cũng có nhiều kỷ niệm để chia sẻ về câu chuyện lồng tiếng của mình.

Ôn lại bầu trời kỷ niệm thời phim 'Mẹ chồng tôi', 'Xin hãy tin em' ảnh 1  Đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm phim đình đám này khi chưa 30 tuổi

Đề tài làng quê phủ sóng phim truyền hình, đặc biệt trong thời kỳ đầu lên sóng. Hiện lên trong phim là những làng quê thời kỳ đổi mới: Đất và người, Ma làng, Khi đàn chim trở về, Đường đời, Chuyện làng Nhô, Người thổi tù và hàng tổng, Chuyện nhà Mộc ...

Bên cạnh đề tài làng quê, những bộ phim về phố thị cũng rất được khán giả yêu thích: Của để dành, Mùa lá rụng, Những ngọn nến trong đêm, Cảnh sát hình sự. Chỉ cần nhắc tên phim, chắc chắn một trời ký ức sẽ trở lại cùng với những khán giả của Quán thanh xuân.

Làn sóng phim Việt mới gần đây có sự chuyển mình mạnh mẽ, với những phim như Người phán xử và Sinh tử. Sau ngày đóng ông trùm Phan Quân - rất nhiều người gọi NSND Hoàng Dũng với cái tên này.

NSƯT Đỗ Thanh Hải khi chưa 30 tuổi gắn với những phim một thời thanh xuân “Xin hãy tin em”, “Phía trước là bầu trời”. Diễn viên Bảo Thanh chia sẻ kí ức về những bộ phim với những kỷ niệm “bây giờ mới kể”.

Ôn lại bầu trời kỷ niệm thời phim 'Mẹ chồng tôi', 'Xin hãy tin em' ảnh 2 Nhiều phim gây thương nhớ một thời

Khán giả cũng được nghe lại nhiều ca khúc phim đình đám: Cô Tấm ngày nay (Chuyện nhà Mộc OST) - Sáng tác: Ngọc Châu; Chị tôi (Người Hà Nội OST) - Sáng tác: Trọng Đài – Thơ: Đoàn Thị Tảo; Đường đời (Đường đời OST) -Sáng tác: Trọng Đài; Những bàn chân lặng lẽ (Cảnh sát hình sự & Chạy án OST) - Sáng tác: Vũ Thảo; Liên khúc: Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con, Lời chưa nói - Sáng tác Xuân Phương; Ca khúc: Cảm ơn con nhé (Về nhà đi con OST) -Sáng tác: Quốc An.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

TPO - 3 ngôi sao đều là những bà mẹ đơn thân của những cô con gái xinh đẹp. Kỳ Duyên là mẹ của hai con gái. Thanh Hà, Phi Nhung, mỗi danh ca sinh một con gái. Thường xuyên phải xa con do đặc thù nghề nghiệp song các con của ba mỹ nhân đều yêu thương, thấu hiểu mẹ của mình.
Họa sĩ Nguyễn Công Hoài và tác phẩm Ảnh: N.M. Hà

Đại dịch không ngăn nổi họa sĩ treo tranh

TP - Hà Nội đang diễn ra hai triển lãm tranh ngay giữa thời điểm đại dịch bùng phát. Nhưng có vẻ như trong cái rủi có cái may, khách đến vẫn đông và tranh vẫn bán được. Hình như đại dịch khiến cho các nhà sưu tập hoạt động tích cực hơn?