Kết quả xét nghiệm người nhà, tài xế Grab chở nữ sinh Đắk Lắk mắc COVID-19

Chuyển nữ sinh mắc COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần qua bệnh viện khác điều trị
Chuyển nữ sinh mắc COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần qua bệnh viện khác điều trị
TPO - Sáng 31/7, ông Trịnh Quang Trí, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, 34 trường hợp có liên quan đến nữ sinh H.T.Y.N (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) mắc COVID-19 về từ Đà Nẵng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Cụ thể, 30 khách đi chung cùng chuyến xe khách, tài xế Grab chở từ bến xe vào bệnh viện và người nhà nữ sinh đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Ngoài ra, 14 trường hợp đi từ vùng dịch Đà Nẵng về được cách ly tại khu cách ly tập trung cũng cho kết quả âm tính với SARS-Cov-2. Dù đã có kết quả xét nghiệm, ngành y tế vẫn tuân thủ quy trình cách ly đủ 14 ngày với các trường hợp F1. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cũng sẽ lấy mẫu xét nghiệm của hơn 20 người gồm nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp xúc với nữ sinh viên trên.

Kết quả xét nghiệm người nhà, tài xế Grab chở nữ sinh Đắk Lắk mắc COVID-19 ảnh 1

Cách ly 20 nhiều người có liên quan đến nữ sinh mắc COVID-19

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, chị N học trường Trường Đại học Đông Á - Đà Nẵng, có thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 26/7, N đón xe khách về TP Buôn Ma Thuột. Sáng 27/7, N xuống xe, đón Grap vào bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khai báo y tế. Sau đó, chị N được đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Lo ngại người dân từ Đà Nẵng về Đắk Lắk không khai báo
Chính quyền Đắk Lắk lo ngại người dân di chuyển bằng xe máy và ô tô từ Đà Nẵng về Đắk Lắk dọc đường tìm mọi cách “né” cơ quan chức năng, không khai báo y tế.

Nhiều ca âm tính với COVID-19

Tại Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk về công tác cán bộ, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, hơn 48 người đang cách ly theo dõi ở Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên đã có kết quả xét nghiệm, đều âm tính với COVID-19. Đối với 43 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện lao và bệnh phổi, kết quả 35/43 người đều âm tính (còn 8 ca chưa xét nghiệm).

Ông Nay Phi La thông tin, ngày 29/7 vừa qua địa phương ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là một nữ sinh đang theo học tại Đà Nẵng (trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin). Bệnh nhân này đã được chuyển đến khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên để điều trị.

Kết quả xét nghiệm người nhà, tài xế Grab chở nữ sinh Đắk Lắk mắc COVID-19 ảnh 2

Khu điều trị cho người nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Đắk Lắk


“Hiện ca bệnh COVID-19 và những người có nghi ngờ đã được chuyển về Bệnh viện lao và bệnh phổi để tiếp tục được điều trị, cách ly và theo dõi. Việc chuyển bệnh nhân đến điểm mới để người dân không bị hoang mang, lo lắng khi đến khám, chữa bệnh ở BVĐK vùng Tây Nguyên”, ông Nay Phi La nói.

Người đứng đầu ngành Y tế Đắk Lắk cho biết thêm, đối với nhân viên y tế là đối tượng F1 và F2 sẽ được đưa về Trung tâm nuôi dưỡng người có công để cách ly họ. “Ngành y tế sẽ sử dụng phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, công tác truyền thông cảnh báo dịch bệnh cũng sẽ được nêu cao hơn nữa. Chúng tôi yêu cầu nhân viên y tế phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, nếu những người này bị mắc COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, vì sẽ không có ai chăm sóc bệnh nhân”, ông Nay Phi La cho biết.

Liên quan đến ca dương tính di chuyển từ Đà Nẵng về Đắk Lắk (ngày 27/7), các trường hợp  F1 của Đắk Lăk có 34 người; Thanh Hóa có 3 người; Gia Lai có 3 người, đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Lo ngại người dân không khai báo y tế

Bà H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi phát hiện có ca nhiễm đầu tiên, địa phương đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, với tinh thần: “Chống dịch như chống giặc”, “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng địa chỉ”. Tuy nhiên, vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn lo ngại người dân từ vùng dịch trở về nhưng không đi khai báo y tế.

“Ban chỉ đạo tỉnh cũng đang cân nhắc thiết lập các chốt chặn ở dọc các tuyến đường, để kiểm soát người dân di chuyển bằng xe máy từ Đà Nẵng về Đắk Lắk. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cán bộ ở các thôn, buôn rà soát kĩ từng hộ có người nhà hoặc con em đi làm, hoặc đi học từ Đà Nẵng trở về, để đến khai báo y tế”, bà bà H’Yim Kđoh thông tin.

Kết quả xét nghiệm người nhà, tài xế Grab chở nữ sinh Đắk Lắk mắc COVID-19 ảnh 3Cách ly theo dõi những người nghi ngờ tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên


Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, đến nay công tác phòng chống dich COVID-19 đã được triển khai, ca nhễm và những người có liên quan đều đã được cách ly riêng để điều trị và theo dõi. “UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành đưa 2 trung tâm thành khu cách ly đã đi vào hoạt động, gồm: Trung tâm người có công (cách ly cán bộ y tế); Tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên (cách ly những người có liên quan là F1 và F2). Công tác khám chữa bệnh sẽ luôn được đảm bảo", ông Nghị nói.

MỚI - NÓNG