Kể chuyện hành trình nuôi nấng bé sinh non nặng 480gr trong ‘Trạm yêu thương’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mở đầu cho chuỗi những câu chuyện cảm tới cảm xúc trong “Trạm yêu thương” mang chủ đề Ngày con ra đời, về hành trình hạnh phúc nhưng cũng chứa đầy nước mắt của những gia đình có con sinh non.

Những người thực hiện “Trạm yêu thương” chọn chủ đề Ngày con ra đời cho số đầu tiên phát songs, 10h sáng thứ Bảy hằng tuần trên VTV1, từ ngày 1/1/2022. Khách mời là những bà mẹ có con sinh non, mang đến câu chuyện về hành trình đồng hành với những đứa con non nớt.

Chị Hương-mẹ của bá Kang 22 tháng- sinh con chỉ được…9 lạng. Kang ngay từ khi trong bụng mẹ đã được bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu bất thường, nhưng mẹ Hương vẫn giữ Kang trong bụng cho đến ngày phải mổ cấp cứu để đưa Kang ra ngoài khi chưa tròn 1 kg.

Mẹ Phượng-mẹ của bé Bư 29 tháng- khi sinh ra chỉ có 1,3 kg, chào đời bất ngờ trong một chuyến về quê, phổi của Bư còn chưa hoàn thiện. Bác sĩ chỉ kịp tiêm 1 mũi trưởng thành phổi rồi phẫu thuật bắt con.

Kể chuyện hành trình nuôi nấng bé sinh non nặng 480gr trong ‘Trạm yêu thương’ ảnh 1

Kể chuyện về những đứa trẻ sinh non lớn lên trong vòng tay yêu thương, sự nỗ lực của gia đình.

Đó còn là câu chuyện của vợ chồng chị Huệ, anh Thắng lấy nhau 8 năm không có con, thụ tinh nhân tạo mang thai 2 bé, đến 25 tuần một bé mất, 26 tuần sinh ra bé Ốc 480g-đứa bé sinh non nhỏ nhất Việt Nam khi ấy. Bố của Ốc khi ấy đã gục xuống hành lang mà khóc, ai cũng đớn đau tột cùng vì lo cho em bé ngày ấy.

Ông bà nội ngoại cả hai bên chẳng còn ai. Hai vợ chồng phải ngày ngày vào thăm con trên viện, tự động viên nhau rằng “con mình rồi sẽ tốt thôi” …Trải qua những tháng ngày mòn mỏi, bé Ốc đã vượt qua những thử thách đầu tiên, nhưng chị Huệ phải ở hẳn nhà để chăm con. Anh Thắng với đồng lương công nhân lo toan cho cả gia đình, không chỉ là sinh hoạt thường ngày mà còn là đủ thứ “đặc biệt” từ thuốc, sữa cho trẻ sinh non, hàng chục loại vitamin … Hơn hết, gia đình luôn sẵn sàng tinh thần cho những cơn sốt, viêm phổi ập đến khi thay đổi thời tiết của con.

Kể chuyện hành trình nuôi nấng bé sinh non nặng 480gr trong ‘Trạm yêu thương’ ảnh 2

Bé Ốc ở lại với đời nhờ nỗ lực phi thường của bố mẹ.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Vĩnh Phúc có lại những ca F0 khiến công ty của anh Thắng cho công nhân nghỉ việc vô thời hạn, thu nhập duy nhất của gia đình sẽ có thể mất đi nhưng chị Huệ và cả anh Thắng vẫn rất vẫn lạc quan. Bé Ốc của hiện tại vẫn chỉ có 6,5 kg dù đã hơn 15 tháng- một chỉ số khiến nhiều ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ cảm thấy vô cùng lo lắng, nhưng với chị Huệ anh Thắng, chỉ cần con mạnh khỏe, hay nói hay nghịch là bố mẹ đã rất vui, rất hạnh phúc rồi, tất cả những khó khăn khác bố mẹ đều coi nó là nhẹ nhàng hết.

“Tôi không hề bi quan chút nào cả, nhìn xuống còn rất nhiều người bất hạnh hơn mình, không việc gì phải bi quan”, hay “Không phải vì gánh nặng kinh tế mà mình buông xuôi, trước tiên là phải vì con”, “Điều kiện khó khăn, tiền phải để lo thức ăn, sữa hàng ngày cho con, còn bố mẹ sao cũng được”… Đó là những tâm sự của vợ chồng chị Huệ trong hành trình chăm bé con.

Trạm yêu thương kể những câu chuyện cảm động, lan tỏa thông điệp sống tích cực. Chẳng hạn, ở tập Ánh sáng nơi trái tim là câu chuyện giữa một người vợ bình thường và người chồng khiếm thị, chị quyết tâm lấy anh, trở thành người dẫn đường cùng anh tập chạy, giúp chồng trở thành người khiếm thị Việt đầu tiên hoàn thành cự ly marathon 21 km, và dự định tiếp tục chạy 30km. Khởi đầu không bao giờ là quá muộn phát sóng dịp Tết Nguyên đán là câu chuyện về bác Ngô Tôn Đức, 70 tuổi vẫn đi học để chinh phục ước mơ có tấm bằng Đại học Luật.

Mỗi số “Trạm yêu thương” gồm bốn phần: Yêu thương ơi, chào nhé!, Dừng lại để yêu thương, Quà tặng yêu thương, Cùng yêu thương lên đường.

MỚI - NÓNG