Kê biên, xử lý hàng chục bất động sản của vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cơ quan chức năng đã kê biên, phong toả nhiều tài sản của các bị can; một số ngân hàng cũng đã phát mãi, xử lý các khoản nợ vay của Bùi Thị Mai Liên để có thể khắc phục phần nào thiệt hại cho các bị hại.
Kê biên, xử lý hàng chục bất động sản của vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng ảnh 1

Bị can Bùi Thị Mai Liên

Ngày 28/6, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã hoàn tất cáo trạng chuyển Tòa án nhân dân tỉnh truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng) về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ba bị can khác cùng bị truy tố với bà Liên trong vụ này là Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột bà Liên), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu bà Liên) và Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng (VPCC) Đoàn Quang Lưu).

Như Tiền Phong đã phản ánh, từ tháng 3/2020, nhiều người lần lượt gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo Bùi Thị Mai Liên (nguyên Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng) lợi dụng uy tín để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến giữa tháng 6/2020, Liên bị khởi tố và bắt tạm giam; còn ông Đ.X.S (chồng của bị can Liên) có đơn xin thôi chức Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng và bị điều động làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp ở huyện Bảo Lâm.

Kê biên, xử lý hàng chục bất động sản của vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng ảnh 2

Lực lượng chức năng khám xét tại Phòng công chứng số 1

Đến nay, trong số hơn 60 đơn tố bị nhóm bị can nói trên lừa hơn 120 tỷ đồng, các cơ quan chức năng đã điều tra xác định 40 người bị lừa đảo chiếm đoạt gần 56 tỷ đồng.

Đối với 20 đơn còn lại với số tiền tố bị lừa lên đến hơn 60 tỷ đồng, cơ quan điều tra xét thấy thực tế có giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bị can Liên, người thân của Liên với các đương sự. Do đó, một số trường hợp sẽ được xem xét là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án; những trường hợp còn lại được hướng dẫn gửi đơn đến toà án giải quyết.

Đáng lưu ý, Công an và Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời kê biên, phong tỏa nhiều tài sản của các bị can, bao gồm 14 tài sản của bà Liên ở TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), phần lớn đứng tên Bùi Hữu Quang Luận và số tiền trên 53 triệu đồng của bà Liên trong tài khoản một ngân hàng.

Các ngân hàng Viettinbank và BIDV cũng đã phát mãi, xử lý các khoản nợ vay của bị can Liên để có thể khắc phục phần nào thiệt hại cho các bị hại. Cụ thể, 2 ngân hàng đã phát mãi 16 tài sản bao gồm đất, nhà, xe ô tô mà bị can Liên thế chấp để xử lý, thu hồi nợ, còn dôi dư hơn 19,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 3 người đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra 220 triệu đồng (tiền hưởng chênh lệch khi sang tay chuyển nhượng một số lô đất của Liên) để khắc phục phần nào thiệt hại cho các bị hại mua phải đất “ảo” của bị can này.

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ số tiền và tài sản kể trên sẽ được chuyển cho Cơ quan Thi hành án tổ chức đấu giá để giải quyết cho các bị hại cùng những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan... khi Toà án xét xử vụ án.

MỚI - NÓNG