Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bị can Bùi Thị Mai Liên - vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng và 3 đồng phạm khác bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo ảnh 1

Bùi Thị Mai Liên bị truy tố

Sau gần 2 năm điều tra, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận điều tra vụ án, ban hành cáo trạng chuyển tòa án, truy tố 4 bị can liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Trong đó, 3 bị can bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bao gồm: Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi), nguyên Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng, vợ của ông Đ.X.S (nguyên Giám đốc Sở này); Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên) và Chu Văn Sửa (64 tuổi), Trưởng văn phòng công chứng (VPCC) Đoàn Quang Lưu.

Bị can thứ tư là Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên) bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo ảnh 2

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, nơi 2 bị can Sửa và Lâm làm việc

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn ở TP Đà Lạt; sau đó, nhờ người vẽ họa đồ rồi chia thành 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất rồi giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Với những lô đất có sổ đỏ, một mặt Liên nhận cọc của người mua, mặt khác mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền. Đối với hàng chục lô đất chưa có sổ đỏ, Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc, nhận tiền đợt 2 theo thỏa thuận rồi chiếm đoạt.

Thủ đoạn lừa đảo chủ yếu như sau: Khi có họa đồ dự kiến, Liên nhờ các cá nhân hoặc công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất ra thị trường.

Liên tự soạn thảo hợp đồng đặt cọc với hình thức thanh toán thành 3 đợt: Đợt đầu, hai bên ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc. Đợt 2, bên mua thanh toán từ 70-80% số tiền nhận chuyển nhượng đất ngay sau khi làm hợp đồng công chứng việc chuyển nhượng. Đợt 3, bên mua thanh toán số tiền còn lại sau khi nhận sổ đỏ đứng tên mình.

Mỗi khi có người mua đất, Liên giao cho Luận hoặc nhờ công ty bất động sản nhận trước tiền đặt cọc và cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ...; trong khi thực chất Liên đã thế chấp các thửa đất này cho ngân hàng để vay tiền.

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo ảnh 3

Liên phân lô, bán nền khu đất nông nghiệp tại TP.Đà Lạt

Lợi dụng bản thân là chủ đầu tư của VPCC Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu Sửa chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến.

Vì tin tưởng vào HĐCN đã được công chứng, những người mua đất đã thanh toán tiền đợt 2, nhưng chờ đợi mãi mà không được giao sổ đỏ. Do đó, nhiều người đã gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Công an và Viện kiểm sát tỉnh Lâm Đồng xác định, Liên là người tổ chức, chủ mưu trong các “phi vụ” giao dịch đất đai nói trên để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Ba bị can còn lại là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành.

Tổng số tiền các bị hại tố cáo bị chiếm đoạt lên đến hơn 120 tỷ đồng; trong đó, cơ quan chức năng xác định gần 56 tỷ đồng liên quan đến trách nhiệm hình sự của các bị can, còn lại là quan hệ dân sự.

MỚI - NÓNG