Vợ giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: Người chết vẫn đi điểm chỉ

Cơ quan chức năng khám xét tại Phòng công chứng số 1
Cơ quan chức năng khám xét tại Phòng công chứng số 1
TPO - Công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận, cháu của Bùi Thị Mai Liên (Trưởng phòng Hành chính-Tư pháp, Sở Tư pháp Lâm Đồng) vừa bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để chờ kết quả điều tra của công an.

Sáng 29/6, Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết Phòng Công chứng số 1 (trực thuộc sở Tư pháp Lâm Đồng) vừa ra quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận.

Luận là cháu của Bùi Thị Mai Liên (vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn).      

Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, trong phi vụ mua bán, lập hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có dấu hiệu lừa đảo của Liên có sự tiếp tay của các công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận (Phòng Công chứng số 1), Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm (Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu. Liên và 3 công chứng viên này cùng bị khởi tố, bắt tạm giam đêm 15/6.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hồ Thị V. (vợ của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng), cho rằng thông qua cháu của mình là công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận, vợ chồng Liên đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng bà căn nhà tại địa chỉ 11B Nguyễn Văn Cừ (Phường 1, Đà Lạt) với giá 11,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tài sản này trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng, đã thế chấp ngân hàng và còn mang cầm cố vay tiền của người khác.

Trường hợp khác, để có thể vay mượn hàng chục tỷ đồng của bà P. (ngụ Phường 6, Đà Lạt), bà Liên đưa cho bà P. một số “hợp đồng ủy quyền” đều do công chứng viên Chu Văn Sửa chứng thực. Theo các hợp đồng này, người có bất động sản giao cho bà P. được toàn quyền tặng cho, góp vốn, sang nhượng, thế chấp bất động sản của mình.

Bà P. tố rằng tất cả các “hợp đồng ủy quyền” này do bà Liên làm sẵn mang đến tận nhà để bà ký chứ bà không phải đến Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu để cùng người có tài sản ký kết theo quy định. Sau này khi bị bà Liên dây dưa nợ, bà P. mới tìm hiểu kỹ và nhận ra đó là các hợp đồng “ma”.

Cụ thể có 2 “hợp đồng ủy quyền”, trong đó bà Bùi Thị H. và bà Võ Thị H. điểm chỉ ủy quyền cho bà P. toàn quyết định bất động sản của họ, thế nhưng trong thực tế 2 người phụ nữ này đều đã chết trước khi lập “hợp đồng ủy quyền” tới mấy năm (!)

Vợ giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: Người chết vẫn đi điểm chỉ ảnh 1 Căn nhà của cụ Võ Thị H.  bỗng dưng bị bà Liên đưa đi cầm cố.

Theo anh S (con bà Bùi Thị H.), mẹ anh đã chết từ ngày 23/4/2017 thì làm sao điểm chỉ ủy quyền vào ngày 8/5/2019 được? Mặt khác, sau khi mẹ mất, anh có đến Văn phòng công chứng số 1 (nơi Luận làm việc) để làm thủ tục nhận thừa kế, làm lại sổ đỏ mang tên mình. Có lẽ vì thế mà bà Liên và công chứng viên biết thông tin về mẹ anh và nhà đất của gia đình anh nên làm ra “hợp đồng ủy quyền” giả mạo.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.