Vợ bị bắt vì lừa đảo, Giám đốc Sở Tư pháp bị tố có liên quan

Công an khám xét tại một đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng
Công an khám xét tại một đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng
TPO - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an và Thanh tra tỉnh đang xác minh, làm rõ những đơn thư tố cáo đối với ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp. Ngoài ra, theo quy định 102 của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý.

Sáng 17/6, một cán bộ có trách nhiệm của Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Giám đốc Sở Tư pháp, báo cáo thường trực.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết bà Hồ Thị Vàng (vợ nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng) có đơn gửi UBND tỉnh tố cáo vợ chồng ông Đoàn Xuân Sơn. UBND Tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh xem xét, giải quyết.

Thông tin từ một cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cách đây khoảng 4 tháng đã có đơn tố cáo vợ ông Sơn là bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, Trưởng Phòng Hành chính – Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng cơ quan chức năng chậm xử lý. Ngoài công việc ở Sở Tư pháp, 5 năm nay bà Liên còn buôn bán bất động sản.

Thời gian gần đây bà Liên vay mượn số tiền lớn, mạo hiểm đầu tư quy hoạch các khu dân cư ở Măng Lin thuộc Phường 7 và xã Tà Nung (TP.Đà Lạt) để bán kiếm lời nhưng lại bị vướng việc phân định đất nông lâm nên bị tắc. Bà Liên đi vay “nóng” để trả nợ, sau đó vay của ngân hàng và nhiều cán bộ, nhân viên các cơ quan, ban ngành, người dân để trả lãi.

Phóng viên Tiền phong đặt vấn đề liệu ông Sơn có vô can hay không khi nhiều lần cùng vợ đi vay tiền, thậm chí còn trực tiếp ký giấy vay mượn nợ. Cụ thể, giấy vay 2,5 tỷ đồng của bà H, giấy vay 8 tỷ đồng của bà L.H.P (giấy vay này được soạn thảo và ký ngay tại trụ sở Sở Tư pháp).

Vợ bị bắt vì lừa đảo, Giám đốc Sở Tư pháp bị tố có liên quan ảnh 1 Vợ chồng ông Sơn ký giấy mượn 8 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi này, ông Yên nói Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục xác minh, làm rõ những đơn thư tố cáo liên quan đến ông Sơn. Việc ông Sơn có đồng phạm với vợ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì sau khi điều tra xong mới có thể khẳng định được.

Khi phóng viên thắc mắc trong cùng một cơ quan (Sở Tư pháp Lâm Đồng) mà chồng là Giám đốc, còn vợ lại là Trưởng phòng Hành chính – Tư pháp liệu có phù hợp, ông Yên nói “theo quy định thì không sai nhưng cũng không nên để như thế. Tỉnh cũng từng trao đổi, định sắp xếp việc khác cho bà Liên”.

Liên quan đến việc bà Liên bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Yên cho biết, theo Quy định 102 của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý. UBND tỉnh sẽ xin ý kiến Thường vụ Tỉnh ủy để xử lý trường hợp ông Đoàn Xuân Sơn. Hiện ông Sơn đang xin nghỉ phép đến hết tháng 6/2020, việc điều hành tại Sở Tư pháp được giao cho một phó giám đốc.

Vợ bị bắt vì lừa đảo, Giám đốc Sở Tư pháp bị tố có liên quan ảnh 2 Đối tượng Liên bị dẫn giải ra xe sau cuộc khám xét.
MỚI - NÓNG