Vợ lừa đảo, chồng giám đốc Sở Tư pháp có vô can?

Một phụ nữ cầm biển đòi nợ tại phòng làm việc của Giám đốc Sơn
Một phụ nữ cầm biển đòi nợ tại phòng làm việc của Giám đốc Sơn
TP - Suốt mấy tháng qua,  nhiều đơn thư gửi đến các ban ngành chức năng ở T.Ư và tỉnh Lâm Đồng tố Bùi Thị Mai Liên (Trưởng phòng Hành chính-Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng) cùng chồng là ông Đoàn Xuân Sơn (Giám đốc Sở này) lừa đảo, chây ì nợ, tẩu tán tài sản… 

Bà Liên vừa bị Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam cùng 3 công chứng viên ở thành phố Đà Lạt, vậy ông Sơn liệu có vô can?

Dân tố đã lâu nhưng chậm xử lý

Ngày 17/6, một cán bộ có trách nhiệm của Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Giám đốc Sở Tư pháp, báo cáo thường trực Tỉnh ủy.  Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Yên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng  xác nhận với phóng viên Tiền Phong trường hợp bà Hồ Thị Vàng (vợ nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng) có đơn gửi UBND tỉnh tố cáo vợ chồng ông Sơn. UBND Tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh xem xét, giải quyết.

Thông tin từ một cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cách đây khoảng 4 tháng có đơn tố cáo vợ ông Sơn là Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, Trưởng Phòng Hành chính - Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng cơ quan chức năng chậm xử lý.

Ngoài công việc ở Sở Tư pháp, 5 năm nay bà Liên còn buôn bán bất động sản. Thời gian gần đây, bà Liên vay mượn số tiền lớn, mạo hiểm đầu tư quy hoạch các khu dân cư ở Măng Lin thuộc Phường 7 và xã Tà Nung (Thành phố Đà Lạt) để bán kiếm lời nhưng lại bị vướng việc phân định đất nông lâm nghiệp nên gặp khó khăn. Bà Liên đi vay “nóng” để trả nợ, sau đó vay của ngân hàng và nhiều cán bộ, nhân viên các cơ quan, ban ngành, người dân để trả lãi. Vay đầu nọ đắp đầu kia, đến nay tổng số tiền nợ đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi vì sao chậm xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo khiến số  người “mắc bẫy” nữ trưởng phòng tăng cao, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên nói các vụ việc tố cáo liên quan đến  Bùi Thị Mai Liên khá phức tạp, nhiều trường hợp mua bán bất động sản theo kiểu sang tay, hồ sơ giấy tờ chỉ có bản phô tô… nên việc xử lý rất khó khăn, cần có thời gian.

Giám đốc Sở Tư pháp cũng ký giấy vay tiền

Phóng viên Tiền Phong đặt vấn đề liệu ông Sơn có vô can  khi nhiều lần cùng vợ đi vay tiền, thậm chí còn trực tiếp ký giấy vay mượn nợ? Cụ thể, giấy vay 2,5 tỷ đồng của bà H, giấy vay 8 tỷ đồng của bà L.H.P (giấy vay này được soạn thảo và ký ngay tại trụ sở Sở Tư pháp Lâm Đồng)? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Yên nói Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục xác minh, làm rõ những đơn thư tố cáo liên quan đến ông Sơn. Việc ông Sơn có đồng phạm với vợ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì khi điều tra mới có thể khẳng định được.

Liên quan đến việc bà Liên bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Yên nói theo quy định 102 của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý. UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ xin ý kiến Thường vụ Tỉnh ủy để xử lý trường hợp Giám đốc Sở Tư pháp Đoàn Xuân Sơn. Hiện ông Sơn đang xin nghỉ phép đến hết tháng 6/2020, việc điều hành tại Sở Tư pháp được giao cho một phó giám đốc.

Vợ lừa đảo, chồng giám đốc Sở Tư pháp có vô can? ảnh 1

Giấy vay tiền có chữ ký của ông Sơn

Khi phóng viên thắc mắc trong cùng một cơ quan (Sở Tư pháp Lâm Đồng) mà chồng là Giám đốc, vợ lại là Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp liệu có phù hợp? Ông Yên nói theo quy định thì không sai nhưng cũng không nên để như thế. UBND tỉnh cũng từng trao đổi, định sắp xếp việc khác cho bà Liên.

MỚI - NÓNG