Vợ Giám đốc Sở Tư pháp bị bắt, hàng trăm tỷ đi đâu?

Ngôi nhà 20C Phan Chu Trinh của bà Liên đang bị tòa phong tỏa
Ngôi nhà 20C Phan Chu Trinh của bà Liên đang bị tòa phong tỏa
TP - Vụ Bùi Thị Mai Liên (vợ của Giám đốc Sở Tư pháp) cùng 3 công chứng viên bị bắt đang gây xôn xao dư luận tại địa phương. Nhiều bạn đọc của Tiền Phong  thắc mắc hàng trăm tỷ đồng bà này huy động đã đi đâu? 

Phân lô bán nền đất nông nghiệp

 Một số người kinh doanh bất động sản ở Đà Lạt cho biết bà Liên (46 tuổi, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng) trở thành người “có máu mặt” trong lĩnh vực mua bán đất đai từ năm 2015. 

Theo tìm hiểu, nắm bắt nhiều người ở các tỉnh thành khác có nhu cầu tìm mua bất động sản ở vùng ven TP Đà Lạt, bà Liên nảy ý tưởng thu gom đất nông nghiệp tại một số phường, xã để phân lô bán nền, nhằm thu lợi nhuận “khủng”. Để hiện thực hóa ý đồ này, bà Liên cầm cố nhiều bất động sản của gia đình để vay ngân hàng; đồng thời vay thêm của nhiều cán bộ và người dân địa phương. Khi việc làm ăn bị khó khăn, lãi mẹ đẻ lãi con, bà Liên phải vay “nóng” để trả nợ. Từ chỗ là “đại gia” bất động sản, bà Liên trở thành con nợ của rất nhiều người với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.  

Một số cán bộ và người dân ở phường 7 (TP Đà Lạt) cho biết, bà Liên mua gom đất nông nghiệp tại thôn Măng Lin rồi tự quy hoạch thành khu dân cư với hơn 50 lô, mỗi lô có diện tích khoảng 220 m2 được rao bán vài tỷ đồng. Người có tiền như bà N.T.T.T đã mua một lúc 4 lô với tổng số tiền 8,2 tỷ đồng và đã được tách sổ. Người ít tiền, chỉ đủ khả năng mua từ 1 đến 2 lô thì không thể làm sổ bởi với đất nông nghiệp, khi muốn tách sổ phải có diện tích từ 500 m2 trở lên. Do đó, việc mua bán của bà Liên trở nên ế ẩm.

Các khu đất ở Măng Lin của bà Liên nằm dưới vực sâu heo hút. Thế nhưng, quá trình giao dịch, hầu hết các lô đều được giới thiệu là có địa hình bằng phẳng, thuận tiện giao thông. Nhiều khách hàng tin tưởng đặt cọc mua đất hoặc cho vay số tiền lớn trong thời gian chờ bà Liên hoàn thành thủ tục tách sổ, chuyển sang đất ở… Đến khi vụ việc vỡ lở, nhiều người mới “té ngửa” là đã bị nữ trưởng phòng Sở Tư pháp lừa.

Một bất động sản được cầm cố hoặc bán 2 lần

 Các bị hại phản ánh nhiều bất động sản của vợ chồng bà Liên được phù phép hồ sơ giấy tờ để cầm cố hoặc bán 2 lần. Có căn nhà đã thế chấp vay ngân hàng nhưng bà Liên vẫn cầm sổ pho to công chứng rao bán tài sản cho người khác. Sau khi nhận số tiền lớn từ khách hàng, bà Liên giải chấp rồi bán nhà cho người khác.

Theo một chủ nợ, bà Liên đã thế chấp một sổ đỏ diện tích 1.597 m2 ở phường 7 (Đà Lạt) để vay ngân hàng 13,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó bà Liên vẫn làm thủ tục để tách ra được 5 sổ đỏ từ diện tích 1.597 m2 này. Lẽ ra, sau khi tách sổ, bà Liên phải đưa 5 sổ này vào ngân hàng, thay cho sổ gốc không còn giá trị, thế nhưng đối tượng tiếp tục dùng 5 sổ này để sang nhượng kiếm tiền.
Bà H.T.V (trú phường 8, Đà Lạt) tố vợ chồng bà Liên, thông qua người cháu là công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận để lập hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng bà căn nhà tại địa chỉ 11B Nguyễn Văn Cừ (phường 1, Đà Lạt) với giá 11,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tài sản này trước đó đã bị thế chấp ngân hàng; đồng thời còn mang cầm cố vay tiền của nhiều người khác.

Đáng lưu ý, một số cán bộ ngân hàng đã nâng khống giá trị tài sản cho bà Liên vay tiền vượt mức giá trị thực; nhiều công chứng viên tiếp tay lập chứng từ giả để Liên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Hiện đã có 3 công chứng viên bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Liên.

Đến nay đã có nhiều bị hại của bà Liên khởi kiện tại TAND TP Đà Lạt để đòi tài sản. Tòa đang xem xét, ra quyết định thụ lý vụ án. Nhiều trường hợp khác tố cáo vợ chồng bà Liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Lâm Đồng đang thụ lý, điều tra, mở rộng vụ án.

MỚI - NÓNG