Israel có Thủ tướng mới sau 12 năm, ông Biden gọi điện chúc mừng

0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett
Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett
TPO - Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ vẫn cam kết đảm bảo an ninh cho Israel, và Nhà Trắng sẽ làm việc với chính phủ mới sau khi ông Benjamin Netanyahu kết thúc 12 năm làm Thủ tướng Israel.

Trong một tuyên bố ngày 13/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã điện đàm chúc mừng liên minh chính phủ mới của hai ông Yair Lapid (đảng Yesh Atid) và Naftali Bennett (đảng Yamina), đồng thời tái khẳng định mối quan hệ khăng khít Mỹ - Israel.

Ông Biden “bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác Mỹ - Israel, trong bối cảnh Tel Aviv đang đối mặt nhiều thách thức và cơ hội”.

Hai ông Biden - Bennett nhất trí rằng “hai chính phủ sẽ tham vấn chặt chẽ về tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, bao gồm cả Iran”, theo Nhà Trắng.

Trái ngược với thái độ hồ hởi này, ông Biden trước đó đã không điện đàm với ông Netanyahu trong gần một tháng sau khi nhậm chức vào ngày 20/1.

“Mỹ vẫn kiên định ủng hộ an ninh của Israel”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố. "Chính quyền của tôi kết hợp tác với chính phủ mới của Israel để thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, người Palestine, cũng như người dân trong khu vực."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken cũng đã đưa ra các tuyên bố chúc mừng những người đồng cấp trong chính phủ mới của Israel.

Quốc hội Israel hôm 13/6 phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina Naftali Bennett dẫn dắt, với kết quả 60 phiếu thuận và 59 phiếu chống. Ông Bennett - cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một triệu phú công nghệ cao - sẽ là người đứng đầu chính phủ mới trong hai năm đầu tiên. Hai năm sau đó, ông Yair Lapid sẽ đảm nhiệm vị trí thủ tướng.

Chính phủ liên minh gồm tám đảng vừa và nhỏ, đến từ nhiều khu vực chính trị. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong lịch sử Israel, liên minh cầm quyền bao gồm cả đảng đại diện cho nhóm thiểu số người Ả Rập. Các đảng này có rất ít điểm chung, ngoại trừ mục tiêu chung là lật đổ ông Netanyahu.

Cả hai lãnh đạo tương lai Bennett và Lapid đều cho biết họ muốn thu hẹp những chia rẽ chính trị và đoàn kết người Israel dưới một chính phủ mới. Tuy nhiên, nội các mới vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về đối ngoại, an ninh và tài chính. Liên minh chắp vá của chính phủ mới chỉ chiếm thế đa số mong manh, và vẫn phải cạnh tranh với ông Netanyahu - người chắc chắn sẽ đứng đầu phe đối lập.

Ông Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel, tuyên bố sẽ sớm trở lại nắm quyền.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG