Quốc hội Israel bỏ phiếu về chính phủ mới, kỉ nguyên Netanyahu sắp kết thúc?

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
TPO - 12 năm nắm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ kết thúc vào Chủ nhật khi quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua chính phủ mới.

Thủ tướng Netanyahu (71 tuổi, đảng Likud) đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử ngày 23/3.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid (57 tuổi, đảng Yesh Atid) và đối tác liên minh chính, Naftali Bennett (49 tuổi, đảng Yamina), tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới và tập hợp được 61 ghế trong 120 ghế của Quốc hội Israel.

Quốc hội Israel dự kiến sẽ nhóm họp hôm nay, 13/6, để bỏ phiếu thông qua chính phủ mới. Tuy nhiên, cuộc họp này được đánh giá là động thái mang tính hình thức, vì phe của ông Lapid gần như đã cầm chắc chiến thắng.

Sau khi chính phủ mới được thành lập, ông Bennett - một triệu phú công nghệ - sẽ làm thủ tướng trong hai năm đầu tiên. Sau đó đến lượt Lapid.

Chính phủ liên minh gồm tám đảng vừa và nhỏ, đến từ nhiều khu vực chính trị. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong lịch sử Israel, liên minh cầm quyền bao gồm cả đảng đại diện cho nhóm thiểu số người Ả Rập. Các đảng này có rất ít điểm chung, ngoại trừ mục tiêu chung là lật đổ ông Netanyahu.

Chính phủ liên minh có kế hoạch tập trung trung cải cách trong nước, tránh các vấn đề quốc tế nóng bỏng như chính sách với người Palestine.

Các đối thủ của Thủ tướng Netanyahu hôm thứ Bảy đã ăn mừng sự kết thúc của “kỉ nguyên Netanyahu” bên ngoài dinh thự của ông ở Jerusalem.

Nhưng đối với những cử tri ủng hộ ông Netanyahu, sự ra đi của "Bibi" (biệt danh của thủ tướng) là một sự thật khó chấp nhận. Những người ủng hộ ông tức giận khi họ thấy Israel quay lưng lại với một nhà lãnh đạo tận tâm, một “bức tường thành” bảo vệ Tel Aviv chống lại áp lực quốc tế. Cũng nhờ chính quyền ông Netanyahu mà Israel đạt được tỉ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 cao đáng ngưỡng mộ.

Cả hai lãnh đạo tương lai Bennett và Lapid đều cho biết họ muốn thu hẹp những chia rẽ chính trị và đoàn kết người Israel dưới một chính phủ mới.

Tuy nhiên, nội các mới vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về đối ngoại, an ninh và tài chính. Liên minh chắp vá của chính phủ mới chỉ chiếm thế đa số mong manh, và vẫn phải cạnh tranh với ông Netanyahu - người chắc chắn sẽ đứng đầu phe đối lập. Và không ai có thể loại trừ sự trở lại của ông Netanyahu.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG