IS lớn mạnh cùng thời điểm Mỹ và đồng minh tấn công Iraq

Mỹ và đồng minh có một phần trách nhiệm trong sự phát triển của tổ chức khủng bố IS. Ảnh: Thenypost
Mỹ và đồng minh có một phần trách nhiệm trong sự phát triển của tổ chức khủng bố IS. Ảnh: Thenypost
TPO - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair thừa nhận, cuộc tấn công Iraq của quân đội Mỹ và đồng minh năm 2003 là một trong những yếu tố giúp cho khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) có thời cơ phát triển ở Trung Đông.

Hãng Lenta sáng nay 25/10 dẫn cuộc trả lời phỏng vấn của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trên kênh truyền hình CNN, cho rằng cuộc tấn công Iraq của Mỹ và đồng minh là thời cơ cho IS phát triển ở Iraq và Trung Đông.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của liên minh quân sự chống chính quyền Saddam Hussein, ông Tony Blair thừa nhận: “Tôi nghĩ có một số sự thật trong vấn đề này. Tất nhiên, chúng ta không thể nói rằng những người lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003 không chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra trong năm 2015”.

Cựu Thủ tướng Anh xin lỗi về một số sai lầm trong việc ủng hộ liên minh tấn công công Iraq, nhưng khẳng định “tôi cảm khó có thể xin lỗi cho việc lật đổ Saddam Hussein”.

Năm 2003, Mỹ và đồng minh phát động chiến dịch quân sự tấn công Iraq. Lý do tấn công đơn giản là Mỹ nghi ngờ Iraq phát triển vũ khí sinh - hóa và coi đó là hành động giúp đỡ các phần tử khủng bố.

Trong bản báo cáo thường của Tổ chức Nhân quyền HRW, có trụ sở tại New York 10 năm sau, cho thấy Mỹ và Anh đã sai lầm khi lấy cớ lật đổ chế độ Saddam Hussein để phát động cuộc chiến tại Iraq.

HRW nhận định: “Chính quyền Bush cũng như Tony Blair không thể viện lý do nhân đạo để phát động cuộc chiến tại Iraq”.

Cũng theo HRW, chính quyền Tổng thống Bush lấy cớ bị đe dọa an ninh để hành động là vượt khuôn khổ pháp luật tại Mỹ, vì 10 năm sau, đến nay họ vẫn chưa tìm thấy chứng cớ Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG