IS dọa đưa 50 vạn quân 'tắm máu' châu Âu

Cảng Lampedusa ở Italy, nơi thường xuyên "hứng chịu" làn sóng di cư từ Libya
Cảng Lampedusa ở Italy, nơi thường xuyên "hứng chịu" làn sóng di cư từ Libya
TPO - Truyền thông Italia hôm 18/2 đưa tin, nhóm Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) dọa sẽ điều động một lực lượng chiến binh khổng lồ lên tới 500.000 người đến châu Âu để "tắm máu" châu lục này nếu như IS tiếp tục bị tấn công ở Libya.  

Theo tờ Messaggero II (Italia), các tay súng IS có thể trà trộn vào những người di cư từ Libya đến Italia qua vùng biển Địa Trung Hải. Mặc dù việc "đổ quân" bằng đường biển gặp rủi ro cao nhưng theo giới chức Italia, nếu 500.000 quân IS đến Italia "trót lọt", thì châu Âu có nguy cơ trở thành "khu vực bạo loạn".

Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano hôm 16/2 đã tuyên bố rằng Libya là "ưu tiên tuyệt đối "và khẳng định cộng đồng quốc tế "không một phút nào lơ là" với khu vực đang rất bất ổn này.

Phản ứng trước sự đe dọa của phiến quân IS, Bộ Nội vụ Italia đã phê chuẩn một kế hoạch điều động 4.800 binh sĩ tuần tra, canh phòng ở các tuyến phố để kịp thời ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Trong một tuyên bố của Bộ này, những binh sĩ trực chiến ở "những khu vực nhạy cảm" cho đến ít nhất là tháng 6 tới đây. 500 binh sĩ khác cũng sẽ được triển khai ở Rome - nơi mà các khu dân cư ngoại giao, giáo đường và trường học Do Thái đang được bảo vệ.

Mới đây, nhóm phiến quân IS tại Libya đã hứng chịu nhiều đợt không kích của quân đội Ai Cập. Đây được coi là hành động trả đũa của Ai Cập sau khi IS công bố video hành quyết 21 người Cơ Đốc giáo Ai Cập ở Libya hôm 15/2.

Truyền thông Italia nhận định, hành động trả thù quyết liệt của Ai Câp cùng sự quyết tâm tiêu diệt IS trên mọi mặt trận của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là châu Âu, đã khiến IS "lung lay". Trước tình hình này, không loại trừ khả năng IS sẽ có những hành động liều lĩnh, manh động.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG