Iran cáo buộc Mỹ gây căng thẳng trong khu vực

Tên lửa Iran phô trương sức mạnh trước chân dung Đại Giáo chủ tối cao
Tên lửa Iran phô trương sức mạnh trước chân dung Đại Giáo chủ tối cao
TPO - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh cho biết, Mỹ đã triển khai căn cứ tại các nước láng giềng là Afghanistan, UAE và Qatar, cùng với đó, tàu sân bay Mỹ tại Vùng Vịnh đang nằm trong khu vực sẵn sàng đối đầu với Iran, gây căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Đáp trả lại những hành động cho rằng Mỹ có định gây hấn, phía Iran khẳng định, mọi thứ đã nằm trong tầm ngắm và quốc gia Trung Đông đã sẵn sàng hành động nếu Mỹ tiếp tục có những bước đi nguy hiểm tại đây. Bên cạnh đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã nâng cấp hệ thống tên lửa, được nhận định có tầm bắn đến căn cứ không quân Al Udeid (Qatar), căn cứ Al Dhafra (UAE) và căn cứ Kandahar (Afghanistan) là những căn cứ mà Quân đội Mỹ đồn trú.

Iran luôn khẳng định nhất quán, chương trình tên lửa của mình chỉ có tác dụng phòng vệ, song có thể đe dọa đến các tàu chở dầu trên eo biển Hormuz tại Vùng Vịnh, nếu Mỹ vẫn tiếp tục cấm vận kinh tế nước này, mà cụ thể là cản trở hoạt động xuất khẩu dầu, vốn là yếu tố trong chiến lược kinh tế của Iran.

Vào tháng 10, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn tên lửa trả đũa vào các phiến quân IS tại Syria, sau khi IS nhận trách nhiệm gây ra vụ xả súng trong cuộc diễu binh Iran làm 25 người thiệt mạng, mà một nửa trong số đó là các binh sĩ Vệ binh Cách mạng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran, đồng thời tiếp tục áp đặt cấm vận lên Iran. Ông Trump cho rằng, thỏa thuận này không hoàn thiện, khi không bao gồm điều khoản hạn chế Iran phát triển các loại tên lửa tầm xa, mà nước này có hỗ trợ các quốc gia láng giềng xung quanh như Syria hay Iraq. Đây được cho là nguyên nhân khiến kết quả của các cuộc đàm phán P5+1 trước đây không đạt được kết quả, đồng thời cũng khiến quan hệ Mỹ - Iran trở lại giai đoạn đầy sóng gió.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.