Huyền Trân dưới nền resort

TP - Nàng Huyền Trân công chúa không còn ngủ trong rừng nữa, mà sẽ nằm dưới nền…resort! Trong khu dự án resort, biệt thự, căn hộ, khách sạn 5 sao, quán bar… rộng mênh mông đã “nuốt” trọn cả vịnh Nam Ô tuyệt đẹp hướng về phía Hải Vân quan lịch sử này. 

Mảnh đất lừng danh, nơi những người Việt đầu tiên mở xứ Đàng Trong vượt Ải Vân khai phá lập làng. Nơi hiện diện dày đặc di tích lịch sử, văn hóa, với những lăng Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, miếu Âm hồn, mộ tiền hiền… linh thiêng của người Chăm và người Việt từ nhiều thế kỷ trước. Và đặc biệt là dấu tích miếu thờ Huyền Trân Công chúa. Người từ 700 năm trước đã đem thân nữ nhi vượt ngàn dặm nước non “Mượn màu son phấn, đem xuân thì đền nợ Ô Ly” đổi lấy Ô Châu, Ô Rý mênh mông cho Đại Việt.

Những bô lão Nam Ô giờ vẫn kể rằng, Huyền Trân sau khi được tướng Trần Khắc Chung ra tay giải cứu khỏi giàn hỏa thiêu nơi thành Đồ Bàn, đoàn thuyền vượt thoát về đến đây đã buộc phải nghỉ lại lẩn trốn một thời gian trước khi đi tiếp về Thăng Long. Bởi tiết biển tháng 10 đang động mạnh. Tưởng nhớ công lao mở cõi của bà, dân làng từ xa xưa đã dựng lên miếu thờ vọng tại mỏm Hạc…

Giờ thì mỏm Hạc nơi ghềnh đá Nam Ô quanh năm sóng xô, trong vắt  mây trời và rêu xanh phơi mình giữa bình minh, hoàng hôn ấy đang được cắt ra thành những lô biệt thự đang được ra bán ầm ào. Mảnh đất, miền đất thấm đẫm niềm uyên nguyên lịch sử chất chứa đầy máu xương và nước mắt ông cha ấy giờ đang được tính bằng mét, bằng lô với tiền tỷ…   

Và ngay chính vuông đất nhỏ đang thờ phụng linh hồn Huyền Trân - người đã hy sinh đời mình để mở rộng đất đai, cương thổ cho đất nước, nay sẽ được những con buôn tính theo kích thước nào, ngã giá bao nhiêu tiền?!  

Phận số Huyền Trân nào khác gì người lính Mỹ đầu tiên nằm lại đất này từ hàng trăm năm trước, nay cũng bị “đè nghiến” dưới nền resort Sơn Trà! Cũng ngày này tròn 1 năm trước, tôi đã viết bài “Ngôi mộ 172 năm nằm dưới resort Sơn Trà”. Ngôi mộ ấy là dấu tích lịch sử vô giá, gắn liền với sự xuất hiện của chiến hạm USS Constitution, là chiến hạm đầu tiên và lừng danh nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ. Chính phát đại bác đầu tiên đã từ chiến hạm này dội xuống vịnh Sơn Trà vào ngày 10/5/1845. Chứ không phải đợi đến sáng ngày 1/9/1858 với phát súng được cho là “đầu tiên” của liên quân xâm lược Pháp…

Nay lịch sử lại cộng thêm 1 tuổi nữa, với người lính và sự kiện không thể quên ấy. Còn tôi, cũng lại ngậm ngùi viết tiếp về một khối tâm linh lớn lao trong lịch sử nước nhà tiếp tục bị chôn vùi dưới nền những resort “ma ám”.  

Sơn Trà, thành Điện Hải,… đã báo ứng những kẻ tham tàn bán đứng thiên nhiên và lịch sử ra sao, hẳn không cần nhắc lại.

Những ngày này, Đà Nẵng đang “đau đầu” với cái nhà hàng và bến du thuyền to lù lù xây trên mặt sông Hàn án ngữ phía trước mặt thành Điện Hải.  Khi chỉ còn mấy ngày nữa di tích này sẽ được trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt. Một chiến lũy kỳ vĩ tiêu biểu bậc nhất cho công cuộc trường kỳ chống xâm lăng của cha ông ta còn lưu lại một cách đặc biệt đến ngày nay. Nhưng người ta đã ứng xử với di tích ấy thế nào, có lẽ cũng không cần nhắc lại.   

“Chiều chiều mây phủ Hải Vân/ Chim kêu gành đá gẫm thân lại buồn”. Câu ca dao ấy người làng Nam Ô bảo rằng nói về thân phận nàng Huyền Trân. Hơn 700 năm rồi, vẫn truân chuyên, đớn đau cùng phận đất, phận nước…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.