Huyền Trân dưới nền resort

TP - Nàng Huyền Trân công chúa không còn ngủ trong rừng nữa, mà sẽ nằm dưới nền…resort! Trong khu dự án resort, biệt thự, căn hộ, khách sạn 5 sao, quán bar… rộng mênh mông đã “nuốt” trọn cả vịnh Nam Ô tuyệt đẹp hướng về phía Hải Vân quan lịch sử này. 

Mảnh đất lừng danh, nơi những người Việt đầu tiên mở xứ Đàng Trong vượt Ải Vân khai phá lập làng. Nơi hiện diện dày đặc di tích lịch sử, văn hóa, với những lăng Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, miếu Âm hồn, mộ tiền hiền… linh thiêng của người Chăm và người Việt từ nhiều thế kỷ trước. Và đặc biệt là dấu tích miếu thờ Huyền Trân Công chúa. Người từ 700 năm trước đã đem thân nữ nhi vượt ngàn dặm nước non “Mượn màu son phấn, đem xuân thì đền nợ Ô Ly” đổi lấy Ô Châu, Ô Rý mênh mông cho Đại Việt.

Những bô lão Nam Ô giờ vẫn kể rằng, Huyền Trân sau khi được tướng Trần Khắc Chung ra tay giải cứu khỏi giàn hỏa thiêu nơi thành Đồ Bàn, đoàn thuyền vượt thoát về đến đây đã buộc phải nghỉ lại lẩn trốn một thời gian trước khi đi tiếp về Thăng Long. Bởi tiết biển tháng 10 đang động mạnh. Tưởng nhớ công lao mở cõi của bà, dân làng từ xa xưa đã dựng lên miếu thờ vọng tại mỏm Hạc…

Giờ thì mỏm Hạc nơi ghềnh đá Nam Ô quanh năm sóng xô, trong vắt  mây trời và rêu xanh phơi mình giữa bình minh, hoàng hôn ấy đang được cắt ra thành những lô biệt thự đang được ra bán ầm ào. Mảnh đất, miền đất thấm đẫm niềm uyên nguyên lịch sử chất chứa đầy máu xương và nước mắt ông cha ấy giờ đang được tính bằng mét, bằng lô với tiền tỷ…   

Và ngay chính vuông đất nhỏ đang thờ phụng linh hồn Huyền Trân - người đã hy sinh đời mình để mở rộng đất đai, cương thổ cho đất nước, nay sẽ được những con buôn tính theo kích thước nào, ngã giá bao nhiêu tiền?!  

Phận số Huyền Trân nào khác gì người lính Mỹ đầu tiên nằm lại đất này từ hàng trăm năm trước, nay cũng bị “đè nghiến” dưới nền resort Sơn Trà! Cũng ngày này tròn 1 năm trước, tôi đã viết bài “Ngôi mộ 172 năm nằm dưới resort Sơn Trà”. Ngôi mộ ấy là dấu tích lịch sử vô giá, gắn liền với sự xuất hiện của chiến hạm USS Constitution, là chiến hạm đầu tiên và lừng danh nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ. Chính phát đại bác đầu tiên đã từ chiến hạm này dội xuống vịnh Sơn Trà vào ngày 10/5/1845. Chứ không phải đợi đến sáng ngày 1/9/1858 với phát súng được cho là “đầu tiên” của liên quân xâm lược Pháp…

Nay lịch sử lại cộng thêm 1 tuổi nữa, với người lính và sự kiện không thể quên ấy. Còn tôi, cũng lại ngậm ngùi viết tiếp về một khối tâm linh lớn lao trong lịch sử nước nhà tiếp tục bị chôn vùi dưới nền những resort “ma ám”.  

Sơn Trà, thành Điện Hải,… đã báo ứng những kẻ tham tàn bán đứng thiên nhiên và lịch sử ra sao, hẳn không cần nhắc lại.

Những ngày này, Đà Nẵng đang “đau đầu” với cái nhà hàng và bến du thuyền to lù lù xây trên mặt sông Hàn án ngữ phía trước mặt thành Điện Hải.  Khi chỉ còn mấy ngày nữa di tích này sẽ được trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt. Một chiến lũy kỳ vĩ tiêu biểu bậc nhất cho công cuộc trường kỳ chống xâm lăng của cha ông ta còn lưu lại một cách đặc biệt đến ngày nay. Nhưng người ta đã ứng xử với di tích ấy thế nào, có lẽ cũng không cần nhắc lại.   

“Chiều chiều mây phủ Hải Vân/ Chim kêu gành đá gẫm thân lại buồn”. Câu ca dao ấy người làng Nam Ô bảo rằng nói về thân phận nàng Huyền Trân. Hơn 700 năm rồi, vẫn truân chuyên, đớn đau cùng phận đất, phận nước…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cứu doanh nghiệp

Cứu doanh nghiệp

TP - Đại dịch COVID -19 kéo dài 2 năm qua đã làm nhiều doanh nghiệp kiệt quệ, phải đối mặt với nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy do các đợt giãn cách liên tiếp, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có sự sụt giảm nghiêm trọng cả về số lượng và số vốn đăng ký.
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.