Huyền Trân dưới nền resort

TP - Nàng Huyền Trân công chúa không còn ngủ trong rừng nữa, mà sẽ nằm dưới nền…resort! Trong khu dự án resort, biệt thự, căn hộ, khách sạn 5 sao, quán bar… rộng mênh mông đã “nuốt” trọn cả vịnh Nam Ô tuyệt đẹp hướng về phía Hải Vân quan lịch sử này. 

Mảnh đất lừng danh, nơi những người Việt đầu tiên mở xứ Đàng Trong vượt Ải Vân khai phá lập làng. Nơi hiện diện dày đặc di tích lịch sử, văn hóa, với những lăng Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, miếu Âm hồn, mộ tiền hiền… linh thiêng của người Chăm và người Việt từ nhiều thế kỷ trước. Và đặc biệt là dấu tích miếu thờ Huyền Trân Công chúa. Người từ 700 năm trước đã đem thân nữ nhi vượt ngàn dặm nước non “Mượn màu son phấn, đem xuân thì đền nợ Ô Ly” đổi lấy Ô Châu, Ô Rý mênh mông cho Đại Việt.

Những bô lão Nam Ô giờ vẫn kể rằng, Huyền Trân sau khi được tướng Trần Khắc Chung ra tay giải cứu khỏi giàn hỏa thiêu nơi thành Đồ Bàn, đoàn thuyền vượt thoát về đến đây đã buộc phải nghỉ lại lẩn trốn một thời gian trước khi đi tiếp về Thăng Long. Bởi tiết biển tháng 10 đang động mạnh. Tưởng nhớ công lao mở cõi của bà, dân làng từ xa xưa đã dựng lên miếu thờ vọng tại mỏm Hạc…

Giờ thì mỏm Hạc nơi ghềnh đá Nam Ô quanh năm sóng xô, trong vắt  mây trời và rêu xanh phơi mình giữa bình minh, hoàng hôn ấy đang được cắt ra thành những lô biệt thự đang được ra bán ầm ào. Mảnh đất, miền đất thấm đẫm niềm uyên nguyên lịch sử chất chứa đầy máu xương và nước mắt ông cha ấy giờ đang được tính bằng mét, bằng lô với tiền tỷ…   

Và ngay chính vuông đất nhỏ đang thờ phụng linh hồn Huyền Trân - người đã hy sinh đời mình để mở rộng đất đai, cương thổ cho đất nước, nay sẽ được những con buôn tính theo kích thước nào, ngã giá bao nhiêu tiền?!  

Phận số Huyền Trân nào khác gì người lính Mỹ đầu tiên nằm lại đất này từ hàng trăm năm trước, nay cũng bị “đè nghiến” dưới nền resort Sơn Trà! Cũng ngày này tròn 1 năm trước, tôi đã viết bài “Ngôi mộ 172 năm nằm dưới resort Sơn Trà”. Ngôi mộ ấy là dấu tích lịch sử vô giá, gắn liền với sự xuất hiện của chiến hạm USS Constitution, là chiến hạm đầu tiên và lừng danh nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ. Chính phát đại bác đầu tiên đã từ chiến hạm này dội xuống vịnh Sơn Trà vào ngày 10/5/1845. Chứ không phải đợi đến sáng ngày 1/9/1858 với phát súng được cho là “đầu tiên” của liên quân xâm lược Pháp…

Nay lịch sử lại cộng thêm 1 tuổi nữa, với người lính và sự kiện không thể quên ấy. Còn tôi, cũng lại ngậm ngùi viết tiếp về một khối tâm linh lớn lao trong lịch sử nước nhà tiếp tục bị chôn vùi dưới nền những resort “ma ám”.  

Sơn Trà, thành Điện Hải,… đã báo ứng những kẻ tham tàn bán đứng thiên nhiên và lịch sử ra sao, hẳn không cần nhắc lại.

Những ngày này, Đà Nẵng đang “đau đầu” với cái nhà hàng và bến du thuyền to lù lù xây trên mặt sông Hàn án ngữ phía trước mặt thành Điện Hải.  Khi chỉ còn mấy ngày nữa di tích này sẽ được trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt. Một chiến lũy kỳ vĩ tiêu biểu bậc nhất cho công cuộc trường kỳ chống xâm lăng của cha ông ta còn lưu lại một cách đặc biệt đến ngày nay. Nhưng người ta đã ứng xử với di tích ấy thế nào, có lẽ cũng không cần nhắc lại.   

“Chiều chiều mây phủ Hải Vân/ Chim kêu gành đá gẫm thân lại buồn”. Câu ca dao ấy người làng Nam Ô bảo rằng nói về thân phận nàng Huyền Trân. Hơn 700 năm rồi, vẫn truân chuyên, đớn đau cùng phận đất, phận nước…

MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.