‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau

TPO - Sau nhiều lần gây “bão” trên cộng đồng mạng bằng những câu chuyện ấn tượng về con người Hà Nội, chiều 26/4, cuốn sách “Humans of Hanoi” đã chính thức được giới thiệu tới đông đảo độc giả trẻ, đồng thời trở thành cuốn sách thứ hai tại Việt Nam ra đời thành công bằng hình thức gây quỹ cộng đồng.

Là một dự án cộng đồng lấy ý tưởng từ dự án Humans of New York, thời gian vừa qua, Humans of Hà Nội đã khẳng định được vị trí của mình bằng những bức ảnh, câu chuyện có chiều sâu.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2/2014, tính đến nay, Humans of Hà Nội đã có được 120.000 người theo dõi trên fanpage với hai bức ảnh đi kèm một mẩu chuyện nhỏ được đăng tải mỗi ngày.

‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 1 Anh Trần Quang Tuấn - người thành lập dự án Humans of Hà Nội 

Để ghi dấu chặng đường hơn một năm hoạt động và truyền bá rộng rãi hơn những bức ảnh và câu chuyện ý nghĩa, cuốn sách “Bước vào thế giới của nhau” đã được các thành viên trong nhóm Humans of Hà Nội thực hiện và xuất bản dựa trên hình thức gây quỹ cộng đồng (crowdfunding).

    
‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 2 Bìa cuốn "Humans of Hà Nội - Bước vào thế giới của nhau"
Chỉ trong vòng 3 tuần, những người thực hiện cuốn sách đã thu về số tiền đóng góp hơn 200 triệu đồng từ gần 500 người để có thể đưa đứa con tinh thần của mình trở thành một sản phẩm thực. Sau tác phẩm truyện tranh “Long thần tướng”, “Bước vào thế giới của nhau” đã trở thành cuốn sách thứ hai tại Việt Nam ra đời thành công nhờ crowdfunding.  

Vì vậy, có thể gọi “Bước vào thế giới của nhau” là một cuốn sách bước ra từ cộng đồng – với nội dung là những hình ảnh - câu chuyện khác nhau của nhiều người trong và được xuất bản nhờ số tiền đóng góp của cộng đồng.

Cuốn sách “Bước vào thế giới của nhau” là tập hợp gồm 1000 bức ảnh và câu chuyện về con người Hà Nội, những người sinh ra tại Hà Nội hoặc đến đây du lịch, học tập, làm việc. Đặc biệt, trong cuốn sách còn đăng tải những câu chuyện hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trên bất kì kênh thông tin nào của dự án.

‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 3 Một trong những câu chuyện được in trong sách, kể về hình xăm "1984" trên ngón tay của một đặc công trinh sát. Đó là năm ông bị phục kích trên đường đi do thám nhưng may mắn thoát chết.

Mỗi người trong xã hội đều có những câu chuyện riêng, tạo nên dấu ấn cá nhân, bản ngã của chính mình. Vì vậy, những hình ảnh của Humans of Hà Nội được thực hiện nhằm mục đích truyền tải câu chuyện đó đến với mọi người một cách chân phương và thuần túy, không phán xét hay đánh giá, để mọi người được thực sự “bước vào thế giới của nhau”.

‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 4 Một trong những nhân vật của Humans of Hà Nội - Hương - cô gái trẻ với vết chàm lớn trên mặt và câu chuyện về quá trình vượt qua mặc cảm đã xuất hiện tại buổi ra mắt sách để giao lưu.

Trong thời gian tới, Humans of Hà Nội sẽ tiếp tục mang đến cộng đồng những câu chuyện bằng hình thức video bên cạnh những bức ảnh đơn thuần.    

‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 5 Hình ảnh trong video do nhóm Humans of Hà Nội thực hiện về VĐV thể thao người khuyết tật môn bơi lội Nguyễn Văn Chung.
‘Humans of Hanoi’: Chìa khóa bước vào thế giới của nhau ảnh 6 Nguyễn Văn Chung xúc động khi hồi tưởng khoảnh khắc anh bị cuốn vào máy bơm khi đang bơi dưới ao và vĩnh viễn mất đi đôi chân của mình.

Đặc biệt, 20% số tiền quyên góp được (hơn 200 triệu đồng) sẽ được dùng vào việc hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn mà các thành viên gặp trong quá trình tác nghiệp, từ đó đưa Humans of Hà Nội trở thành một dự án cộng đồng có sức lan tỏa và tác động đến ngày càng nhiều người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.