Honda hợp tác cùng GM phát triển hai mẫu xe điện

Honda hợp tác cùng GM phát triển hai mẫu xe điện
TPO - Để giảm thiếu chi phí và thời gian, Honda sẽ cùng GM phát triển hai mẫu xe điện mới dựa trên nền tảng và công nghệ pin của nhà sản xuất Mỹ.
General Motors (GM) sẽ giúp Honda phát triển hai mẫu xe điện mới, dự kiến dành cho năm 2024. Các ôtô này sẽ tận dụng công nghệ pin Ultium và nền tảng mô-đun độc quyền của GM, tuy nhiên hãng xe Nhật cũng có chỉnh sửa để phù hợp với thiết kế và kỳ vọng của khách hàng.
Trong đó, pin Ultium của GM, được công bố vào đầu tháng trước, sử dụng hợp chất hóa học với lượng Coban thấp và các cell có thể xếp chồng lên nhau theo chiều dọc hoặc chiều ngang để tối ưu hóa việc lưu trữ năng lượng cho nhiều loại xe khác nhau.
Công nghệ pin Ultium sẽ được tích hợp lên nhiều nền tảng xe điện của GM, sử dụng cho nhiều sản phẩm trong tương lai như: Xe tự lái Cruise Origin, SUV siêu sang Cadillac Lyriq và các xe tải chạy điện của GM. Nền tảng này cho phép dẫn động bằng cầu trước, cầu sau và tất cả các bánh, nâng cao tính linh hoạt.
Honda hợp tác cùng GM phát triển hai mẫu xe điện ảnh 1 Đây không phải lần đầy hai nhà sản xuất này hợp tác cùng nhau.
Tuy nhiên, Honda cũng sẽ tham gia quá trình phát triển kỹ thuật trước khi nền tảng này được áp dụng chính thức. Ngoài ra, việc thiết kế nội, ngoại thất sẽ hoàn toàn do nhà sản xuất Nhật đảm nhiệm, để đồng bộ với các sản phẩm khác của Honda, nhưng cả hai mẫu xe điện mới sẽ được chế tạo tại các nhà máy GM ở Bắc Mỹ.
Thỏa thuận giữa hai nhà sản xuất này cho phép GM giảm thiểu chi phí phát triển pin và nền tảng, đồng thời việc lắp ráp trên dây chuyền của GM sẽ giúp tinh giản quá trình sản xuất.
Trong khi đó, Honda có thể tăng nhanh thời gian phát triển để giới thiệu các mẫu xe điện có phạm vi hoạt động lớn của mình, và cả hai hãng sẽ đều hưởng lợi từ kinh tế quy mô mở rộng.
Đây không phải lần đầu tiên hai "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp ôtô hợp tác. Honda và GM đã từng cùng phát triển pin nhiên liệu trước đó, và cả hai cũng có đóng góp lớn vào công nghệ lái tự động trên mẫu Cruise Origin. Vào năm 2004, mẫu xe Saturn Vue được GM chế tạo cũng sử dụng động cơ V6 do Honda sản xuất.
Theo Theo Motor1
MỚI - NÓNG