Hơn 1.500 container phế liệu 'nằm ăn vạ' ở cảng Cát Lái nhiều năm

Lực lượng Hải quan giám định các container phế liệu tại cảng Cát Lái.
Lực lượng Hải quan giám định các container phế liệu tại cảng Cát Lái.
TPO - Hơn 1.500 container hàng phế liệu nằm vạ tại cảng Cát Lái, quận 2, TPHCM nhiều năm qua nhưng không ai đến nhận, lực lượng Hải quan cũng gặp không ít khó khăn trong việc xử lý do vướng mắc nhiều quy định.

Ngày 19/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện nay tại cảng Cát Lái vẫn còn tồn đọng 1.527 container phế thải các loại. Trong đó, có hơn 1.000 container bị buộc tái xuất do không đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, nhiều container đã cập cảng hơn 90 ngày nhưng không có người nhận.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, lượng container phế thải tồn đọng tại cảng Cát Lái đa số là phế thải nhựa. Việc xử lý lượng hàng phế liệu tồn đọng này gặp nhiều khó khăn do vướng quy định, doanh nghiệp bỏ hàng.

Hơn 1.500 container phế liệu 'nằm ăn vạ' ở cảng Cát Lái nhiều năm ảnh 1 Hàng nghìn container phế liệu đang 'nằm vạ' tại cảng Cát Lái.

Lực lượng Hải quan đã yêu cầu 30 hãng tàu tái xuất hơn 1.000 container nhưng hiện tại chỉ mới 19 hãng tàu phản hồi, có phương án tái xuất 653 container, 11 hãng tàu vẫn chưa có phương án nào với 446 container.

Bên cạnh đó, việc phải chuyển từ giám định bằng mắt thường qua giám định bằng máy cũng gây không ít khó khăn cho lực lượng Hải quan. Đối với hơn 1.500 container tồn đọng, nếu giám định bằng mắt thường thì tốn khoảng 3 tháng. 

Tuy nhiên, sau khi Tổng cục Hải quan có thay đổi về phương pháp giám định nên những container đã giám định bằng mắt thường đều phải giám định lại bằng máy. Đồng thời, giám định bằng máy sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì mỗi container phải mất 1-2 ngày khiến thời gian giám định kéo dài hơn rất nhiều.

Hơn 1.500 container phế liệu 'nằm ăn vạ' ở cảng Cát Lái nhiều năm ảnh 2 Lượng lớn phế liệu nằm vạ gây ô nhiễm môi trường và ùn ứ cảng Cát Lái.

Theo ông Long, hiện nay quy định nhập khẩu phế liệu đã quy định khá chặt chẽ nhưng một số quy định về bảo vệ môi trường, luật hàng hải cần điều chỉnh cho phù hợp để các doanh nghiệp không nhập phế liệu bất hợp pháp.

Trong khi đó, đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, lượng container tồn đọng gây ảnh hưởng rất lớn đến cảng và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, cảng đang phải di dời một số container đến các cảng khác để giải tỏa ùn tắc.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.