Hội truyền thống Trường Sơn phản đối hành động của Trung Quốc

Hội truyền thống Trường Sơn phản đối hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. Ảnh giàn khoan trái phép của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy.
Hội truyền thống Trường Sơn phản đối hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. Ảnh giàn khoan trái phép của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy.
TPO - Sáng nay, 15/5, nhân hội nghị sơ kết cuộc vận động sản xuất giỏi và tổng kết cuộc thi Ký ức Trường Sơn, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam ra tuyên bố phản đối hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc.

Xin giới thiệu toàn văn bản tuyên bố:

Ngày 3/5/2014, Trung Quốc đã đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 tại vị trí có tọa độ 15 độ 29 phút 58 giây vĩ Bắc – 111 độ 12 phút 06 giây kinh Đông. Vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Ngang ngược hơn, liên tiếp trong nhiều ngày vừa qua, Trung Quốc đã đưa đến hiện trường hơn 80 tàu các loại để tham gia hộ tống giàn khoan Hải Dương 981, trong đó có nhiều tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa và tàu tuần tiễu tấn công nhanh cùng nhiều tàu chiến khác.

Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra ngăn chặn hành vi trái phép của phía Trung Quốc, các tàu bảo vệ được sự yểm trợ của máy bay Trung Quốc có hành động hung hăng đâm thẳng vào tàu của Việt Nam, dùng vòi rồng, súng bắn nước nhằm vào tàu của Việt Nam, gây hư hại tàu, làm hư hỏng nhiều trang thiết bị và gây thương tích một số người…

Đây thực chất là hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam trắng trợn của Trung Quốc! Trung Quốc đã bất chấp công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông mà Trung Quốc đã ký kết với các nước Asean.

Hội nghị toàn quốc của Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam họp tại Hà Nội ngày 15/5/2014 cực lực phản đối hành động xâm phạm trắng trợn của Trung Quốc đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc phải chấm dứt ngay hành vi xâm phạm này: Rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam!

Là những người lính Trường Sơn từng trải qua 16 năm chiến đấu gian khổ và ác liệt trên Trường Sơn trong sự nghiệp giành độc lập tự do và thống nhất đất nước, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam hiểu sân sắc giá trị của độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, mong muốn chung sống hòa bình, hữu nghị với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng các lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng Kiểm ngư và các lực lượng bảo vệ Tổ quốc khác của chúng ta bình tĩnh, khôn khéo, nhưng kiên quyết đấu tranh bằng phương pháp hòa bình nhằm giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không để mắc mưu từ phía Trung Quốc.

Nhân dịp này, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam kêu gọi các cấp Hội và hội viên hãy bày tỏ thái độ yêu nước của mình trước sự kiện này một cách hòa bình và đúng pháp luật.

Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng:

Chủ quyền đất nước nhất định được bảo vệ!

Toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và vùng trời của Tổ quốc nhất định được bảo vệ vững chắc!

Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.