Doanh nhân Việt phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc

 Doanh nhân tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đại Dương
Doanh nhân tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đại Dương
TP - “Cực lực phản đối hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông”, là tiếng nói đồng nhất của cộng đồng doanh nhân tại buổi tọa đàm “Doanh nhân Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam” diễn ra hôm qua (14/5), tại TPHCM.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hành động xâm lấn ở biển Đông. Chúng tôi kêu gọi nhân dân Trung Quốc đồng thuận với những phản ứng tích cực của Việt Nam về hành động xâm lấn và gây áp lực với chính quyền Trung Quốc dừng ngay những hành động xâm lấn biển Đông của Việt Nam”- ông Vũ Thái Hòe - Giám đốc Trung tâm văn hóa Doanh nhân Việt Nam tại TPHCM

lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Cảnh Nam- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM, việc đấu tranh để Trung Quốc ngừng các hoạt động lấn chiếm biển Đông là nhiệm vụ lâu dài. Với trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, các doanh nhân cần phải “chuyển lửa”, giúp công nhân hiểu phải đấu tranh như thế nào để có lợi, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động như việc ở Bình Dương vừa qua. “Không để kẻ xấu lợi dụng, kích động để gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước”- ông Nam khuyến cáo.

Nhất trí với quan điểm này, doanh nhân Gia Cát Đoàn nói: “Không phải nhân dân Trung Quốc xấu, nhà đầu tư Trung Quốc xấu. Chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt, giúp công nhân của chúng ta phân biệt rõ ràng để đấu tranh đúng”.

Ông Vũ Quang Minh- Giám đốc Công ty TNHH BNI Việt Nam nói: “Khi chia sẻ quan điểm về sự sai trái của chính quyền Trung Quốc, tôi luôn nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của rất nhiều đối tác là doanh nhân trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là doanh nhân Trung Quốc”.

Ông Đỗ Thành Nam-Tổng Giám đốc Công ty tư vấn chiến lược Win-Win nói, việc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam là chính sách sai lầm của Trung Quốc, từ đó đẩy chính doanh nghiệp của họ lâm vào khó khăn. Vì rằng những hành động ngang ngược bất chấp lẽ phải của chính quyền Trung Quốc sẽ khiến họ mất uy tín trên trường quốc tế, từ đó thương hiệu sản phẩm của họ bị ảnh hưởng, suy giảm. “Trong thế giới hội nhập hiện nay, nếu không có niềm tin để hợp tác lâu dài thì không thể phát triển bền vững”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Kiên Trì- Giám đốc Công ty Tư vấn The Pathfinder kêu gọi cộng đồng doanh nhân cần thể hiện lòng yêu nước, sự phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc bằng bản lĩnh và trí tuệ. “Nhiệm vụ của các doanh nhân Việt Nam là thông qua các mối quan hệ làm ăn đối tác, hãy tích cực giải thích, tuyên truyền để tranh thủ sự ủng hộ của họ chứ không phải kêu gọi kích động phá hoại hay bài trừ, tẩy chay họ”- ông Trì nói. Các doanh nhân nhất trí rằng, thay vì đẩy người dân và Trung Quốc ra xa, hãy kéo họ lại gần và tranh thủ sự ủng hộ của họ để cùng lên tiếng phản đối những hành động sai trái của chính quyền Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.