'Báo chí đã có trách nhiệm trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền'

'Dù báo chí của Trung Quốc có xuyên tạc, dựng chuyện như thế nào thì sự thật và chính nghĩa luôn ở phía Việt Nam', Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói với VietNamNet và Nhà báo & Công luận.

Theo Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son, những ngày qua, báo chí về cơ bản đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, qua đó góp phần củng cố sự đoàn kết toàn dân, tạo dũng khí, chí khí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông cho hay, trước sự "phẫn nộ" của nhân dân vì hành động xâm phạm chủ quyền VN một cách "trắng trợn" của TQ, báo chí đã đồng lòng lên án với thái độ kiên quyết, mạnh mẽ.

Đồng thời, báo chí đã kịp thời truyền tải lòng yêu nước, tiếng nói ủng hộ của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc, của kiều bào ta ở nước ngoài đối với Đảng và Chính phủ.

"Báo chí đưa tin bằng tấm lòng yêu nước của hàng vạn phóng viên đang ngày đêm bám sát hiện trường và sự kiện. Qua phản ánh của báo chí trong nước, nhân dân cả nước đã nắm bắt đầy đủ thông tin, ủng hộ và động viên các lực lượng đang kiên cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, thể hiện niềm tin vững chắc với Đảng, Chính phủ. " - Bộ trưởng đánh giá.

'Báo chí đã có trách nhiệm trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền' ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Những thông tin sai lệch mà TQ đưa ra trong họp báo và trên truyền thông càng cho thấy bản chất thực sự của họ. Ảnh: VietNamNet

Nhân sự kiện này, ông nhấn mạnh báo chí cần phải luôn tỉnh táo, đưa thông tin chính thống, thận trọng khi đưa tin để tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng. "Thông tin không đầy đủ, không chính xác, định hướng không đúng tất dẫn đến những tin đồn thất thiệt, suy đoán lệch lạc ảnh hưởng đến đại cục" - Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Bắc Son khẳng định: "Lịch sử hào hùng của dân tộc ta đã chứng minh rằng sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, lòng yêu nước và tinh thần quật cường của nhân dân trong sự nghiệp chính nghĩa bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia, khi biết kết hợp với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế sẽ trở thành sức mạnh của thời đại, giúp đất nước vượt qua mọi thử thách.

Thời gian tới, báo chí của chúng ta cần tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trước tổ quốc, trước nhân dân, thể hiện rõ nét tính chiến đấu của báo chí cách mạng. Tôi tin tưởng báo chí luôn là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo".

Xác định chiến lược, chiến thuật thông tin

Đánh giá của Bộ trưởng về yếu tố "đúng, trúng và phù hợp với tình hình" của báo chí trong những ngày qua?

Báo chí đã nhanh nhậy trong phản ánh sự kiện, thể hiện một cách có trách nhiệm trong thực hiện sứ mệnh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo với việc dành dung lượng, thời lượng và vị trí quan trọng để thông tin về vụ TQ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN. 

Báo chí của chúng ta đã bền bỉ trong nhiều năm qua tuyên truyền để người dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài hiểu rõ và nâng cao ý thức về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế… Chúng ta cần tập trung hơn nữa trong thông tin đối ngoại, huy động sức mạnh tổng hợp các lực lượng trong hệ thống chính trị, trong đó, truyền thông đại chúng giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Trong tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, cần có chiến lược, chiến thuật trong thông tin, xác định đối tượng, địa bàn cụ thể, lựa chọn phương thức thông tin phù hợp. 

Trung Quốc đã thể hiện rõ âm mưu


Một số tờ báo của Trung Quốc như Thời báo Hoàn cầu, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng… đã có những luận điệu dọa dẫm, thông tin thiếu chính xác về sự kiện. Truyền thông Việt Nam hẳn không thể làm ngơ, thưa ông?

Tôi cho rằng hành động sai trái của TQ đã thể hiện rõ âm mưu, ý đồ của họ. Dù báo chí của họ có xuyên tạc, dựng chuyện như thế nào thì sự thật và chính nghĩa luôn ở phía chúng ta. Những thông tin sai lệch mà TQ đưa ra trong họp báo và trên truyền thông càng cho thấy bản chất thực sự của họ. 

Báo chí của chúng ta đã kịp thời vào cuộc phản bác lại các luận điệu sai trái đó, đồng thời tái khẳng định những bằng chứng xác thực về chủ quyền của VN, cũng như bằng chứng về sự vi phạm ngang ngược của TQ trong việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp đấu tranh ngoại giao, chính trị và truyền thông để nhân dân thế giới, trong đó có nhân dân TQ mà tôi tin là có nhiều người có lương tri sẽ hiểu rõ sự thật và thấy rõ những hành động này của TQ là vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực và thế giới, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa được ký ngày 11/10/2011 tại Bắc Kinh với sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào cùng hai đoàn đại biểu cấp cao hai nước VN và TQ. 

Hàng loạt hãng tin thế giới đã đưa tin về việc tàu TQ hung hăng tấn công tàu VN sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển VN. Bộ trưởng nhận định thế nào về sự ủng hộ của truyền thông quốc tế đối với VN?

Truyền thông quốc tế đang phản ánh bản chất của sự việc, đó là việc TQ đưa giàn khoan vào thềm lục địa của VN, vi phạm chủ quyền của VN. Truyền thông quốc tế đã phản ánh khách quan những phát ngôn của cá nhân, tổ chức, đại diện ngoại giao và các quan chức ở các cấp khác nhau, ở các nước khác nhau, bày tỏ sự quan tâm, lo ngại và phản đối hành vi khiêu khích và hăm dọa của TQ.

Dư luận nhiều nước như Nhật Bản, Ấn Độ trong khu vực, hay ở xa như Liên minh châu Âu… đều đã thể hiện quan ngại trước hành động đơn phương khiêu khích của TQ. Tôi tin rằng dư luận luôn đứng về lẽ phải, truyền thông quốc tế sẽ tiếp tục lên án những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Yêu nước bằng hành động

Mạng xã hội đang rất “nóng” nhưng cũng có những thông tin chưa chính xác về vấn đề. Theo Bộ trưởng, báo chí phải làm gì trước tình hình đó?

Những ngày qua, phản ứng về hành động sai trái của TQ xâm phạm chủ quyền của VN được cộng đồng mạng liên tục cập nhật, chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là sự thể hiện tình cảm, lòng yêu nước của những người dân Việt Nam đối với Tổ quốc. Rất, rất nhiều bạn trẻ và người dân cả nước đã treo cờ Tổ quốc trên trang cá nhân của mình, đã thể hiện nhiệt huyết sục sôi sẵn sàng hy sinh vì đất nước. Điều đó thật đáng trân trọng và tự hào.

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều ý kiến, suy nghĩ, thông tin với những nhận thức còn khác nhau xung quanh sự kiện này. Có những ý kiến thể hiện quan điểm quá khích hoặc kích động, có cả thông tin sai sự thật. 

Tôi cho rằng, hơn lúc nào hết, báo chí cần thể hiện vai trò xung kích, dẫn dắt dư luận, trước hết bằng thông tin chính xác, tuyên truyền phổ biến kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó chú trọng đến truyền thông trên mạng do tính phổ biến và lan tỏa nhanh ra khắp thế giới.

Báo chí cũng cần hướng người dân biến tình cảm, lòng yêu nước của mình thành những hành động thiết thực để xây dựng nền kinh tế - quốc phòng ngày càng vững mạnh, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ biên giới, biển đảo.

Theo Phạm Tuấn- Hà Vân
Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG