Quân, dân sát cánh bên nhau bảo vệ chủ quyền

Vững tay súng canh biển Tổ quốc. Ảnh: Tuấn Cường
Vững tay súng canh biển Tổ quốc. Ảnh: Tuấn Cường
TP - Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc liên tục dùng vòi rồng phụt nước, cho tàu húc, đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam, cán bộ chiến sĩ các nhà giàn DK1 và bà con ngư dân đang khai thác đánh bắt trên vùng biển thềm lục địa phía Nam luôn sát cánh bên nhau giữ vững chủ quyền.

Đối với cán bộ chiến sĩ DK1 vững vàng tay súng, kiên cường bám biển giữ nhà giàn, đồng thời là chỗ dựa cho bà con ngư dân bám biển tiếp tục khai thác đánh bắt hải sản trên thềm lục địa; Ngư dân vẫn dong buồm vững vàng ra khơi, bám biển, giữ ngư trường.

Tại tiểu đoàn DK1 ở đất liền, cán bộ chiến sĩ vẫn làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt và sẵn sàng đi biển. Đối với cán bộ chiến sĩ hiện đang làm nhiệm vụ trên các nhà giàn vẫn hoạt động học tập, huấn luyện bình thường.

Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên tiểu đoàn DK1 cho biết: “Trước hành động hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc, tất cả cán bộ chiến sĩ các nhà giàn DK1 vẫn yên tâm tư tưởng. Đây là lúc chúng tôi nêu cao tinh thần cảnh giác cao nhất. Còn người là còn nhà giàn, còn Tổ quốc. Chúng tôi chấp nhận hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo đến cùng”.

Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh cũng cho biết, những ngày này, thời tiết trên biển DK1 khá thuận lợi. Đây là điều kiện tốt cho ngư dân khai thác đánh bắt hải sản. Mặc dù Trung Quốc đóng giàn khoan trái phép, liên tục gây hấn, ép, đẩy tàu cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư Việt Nam, song các tàu cá của bà con ngư dân đánh bắt hải sản quanh các nhà giàn DK1 vẫn hoạt động bình thường.

Thời gian qua, các nhà giàn luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân như cung cấp nước ngọt, muối, thực phẩm, rau xanh, thuốc chữa bệnh. “Cán bộ chiến sĩ nhà giàn cùng bà con ngư dân sát cánh bên nhau quyết tâm giữ vững chủ quyền Tổ quốc”, thượng tá Dĩnh nói.

Trưa 13/5, liên lạc với ông Dương Văn Lành, chủ ghe TS-2957 đang đánh bắt hải sản trên vùng biển nhà giàn Tư Chính. Qua điện thoại ông Lành cho biết, tàu cá của ông đi đánh bắt từ ngày 5/5, và được thông báo về hành động của Trung Quốc đem giàn khoan xuống đóng trái phép trên vùng biển Việt Nam. Tuy không theo dõi trực tiếp trên báo đài nhưng các thuyền viên trên tàu liên tục theo dõi hành động dã tâm của Trung Quốc qua các bản tin.

“Bà con ngư dân kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc. Hành động ngang tàng của Trung Quốc không thể chấp nhận được. Tôi đã từng đánh bắt cá ở vùng biển mà Trung Quốc đang đặt giàn khoan trái phép. Đấy là vùng biển đánh bắt cá truyền thống của Việt Nam. Chúng tôi vẫn đối đầu với tàu Trung Quốc để đánh bắt cá, đây là vùng biển của Việt Nam", ông Lành quả quyết.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.