Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, các cấp bộ Hội cần chuyển đổi phương thức hoạt động mạnh mẽ hơn, trong đó có các cơ chế thông qua các hội thành viên, các nhân vật ảnh hưởng xã hội và các công cụ của chuyển đổi nền tảng số. Hội cần mở rộng vòng tay, kết nối với nhiều thanh niên có ảnh hưởng xã hội hơn.
Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội ảnh 1

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII. Ảnh: Xuân Tùng

Chiều 30/6, tại Hà Nam, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII.

Dự hội nghị có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất với nội dung báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII. Một số ý kiến đề nghị bổ sung, đánh giá một số mô hình mới, cách làm hay của tổ chức Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố; các tổ chức Hội thành viên; các đơn vị trực thuộc của Hội trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, bổ sung nội dung đánh giá những điểm mới trong triển khai Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII so với nhiệm kỳ trước; bổ sung, làm rõ vai trò của tổ chức Hội trong tham gia xây dựng, phát triển Đảng; vai trò của Hội trong hỗ trợ thanh niên khuyết tật, thanh niên yếu thế trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội trình bày tham luận mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng, phát triển các câu lạc bộ tổ đội nhóm trong thanh niên và những địa bàn mới.

Theo anh Tiến, để phù hợp với xu hướng hoạt động tập thể của thanh niên cần triển khai các mô hình câu lạc bộ, tổ đội nhóm sở thích; hoạt động thiện nguyện; nhóm chuyên môn, chuyên ngành; nhóm cộng đồng ở các khu dân cư; nhóm cộng đồng tôn giáo.

Chị Dương Minh Nguyệt (Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang) trình bày tham luận về vai trò của tổ chức Hội trong việc tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong những năm qua, tuổi trẻ Tuyên Quang đã có nhiều hoạt động, mô hình tham gia xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Dựng nhà Trình tường cho đồng bào dân tộc Mông; CLB Hát Páo dung, Nói tiếng dân tộc Dao, Hát Sình ca của dân tộc Cao Lan, Hát Then của dân tộc Tày.

Theo chị Nguyệt, cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức và phát huy vai trò xung kích sáng tạo của thanh niên thông qua các hoạt động của Đoàn, Hội; xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có tri thức, văn hóa, bản lĩnh; phát huy giá trị của số hóa và chuyển đổi số trong tuyên truyền, quảng bá du lịch, quảng bá các giá trị văn hóa trên các nền tảng số.

Đổi mới phương thức, mở rộng hoạt động

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận những thành công mà nửa nhiệm kỳ khóa VIII Hội đã đạt được, đồng tình với những đánh giá, hạn chế mà các đại biểu đã nêu. Anh Tuấn đề nghị, trong nửa cuối nhiệm kỳ Hội cần giữ vững vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn.

“Trong thực tiễn, nhiều nơi tổ chức Đoàn không tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện; không tạo điều kiện và quản lý như cấp dưới. Theo quy định, hàng năm phải định hướng và ký hợp tác với Hội, Đoàn giữ vai trò nòng cốt nhưng không làm thay, phải tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện xã hội độc lập, sáng tạo.

Thường trực Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội cần nghiên cứu, chọn những việc mà trong bộ tiêu chí của Đoàn chưa có và Hội cần quan tâm chỉ đạo để có sự chuyển biến rõ nét trong toàn quốc; để thúc đẩy cơ sở Hội chủ động xuất hiện xã hội và có không gian hoạt động", anh Tuấn nhấn mạnh.

Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Theo anh Tuấn, các cấp bộ Hội cần chuyển đổi phương thức hoạt động mạnh mẽ hơn, trong đó có các cơ chế thông qua các hội thành viên, các nhân vật ảnh hưởng xã hội và các công cụ của chuyển đổi nền tảng số. Hội cần mở rộng vòng tay, kết nối với nhiều thanh niên có ảnh hưởng xã hội hơn.

"Việc vận động, thuyết phục, tổ chức phong trào của Hội thông qua các nhân vật ảnh hưởng xã hội, kể cả con người ảo cần phải suy nghĩ và làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn ở tất cả cấp bộ Hội", anh Tuấn nói.

Anh Tuấn lưu ý, các cấp bộ Hội cần đổi mới, có thêm nhiều hoạt động đa dạng phong phú và ứng dụng nền tảng số, mạng xã hội, nếu không sẽ tụt hậu đi sau thanh niên; thiếu sức hấp dẫn, hiệu quả hơn so với các tổ đội nhóm do thanh niên thành lập. Đặc biệt, quan tâm thanh niên tín đồ tôn giáo, dân tộc, thanh niên ở nước ngoài, để mở rộng mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên; phải thúc đẩy việc thành lập Hội thanh niên khuyết tật, hội văn nghệ sĩ trẻ và hội trí thức trẻ.

Anh Tuấn cũng đề nghị, Hội phải quan tâm đến việc xây dựng Đảng, trong đó cần đón bắt các yêu cầu của ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đặt ra để xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng, trong đó cần giới thiệu thanh niên ưu tú để kết nạp Đoàn; tham gia vào phát triển kinh tế phục hồi sau đại dịch; đẩy mạnh việc phát triển và mở rộng hợp tác với các tổ chức thanh niên ngoài nước

Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội ảnh 3

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Phát huy vai trò đồng hành với thanh niên
Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; đồng thời ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu dự Hội nghị.

Để triển khai hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, anh Lương đề nghị các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên tập trung thực hiện các giải pháp đã được xác lập và thống nhất triển khai để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có nhiều sáng tạo, tính lan tỏa được mở rộng, tác động tích cực đến nhận thức, ý thức của đông đảo thanh niên. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò người bạn đồng hành với thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp và rèn luyện bản thân; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng linh hoạt, đa dạng, điều chỉnh kịp thời với sự vận động, biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên, đời sống xã hội, xu hướng phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội.
Mở rộng công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, trọng tâm tiếp tục hướng đến các đối tượng thanh niên đặc thù, quan tâm đối tượng thanh niên yếu thế. Có các giải pháp đồng bộ triển khai hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết Đại hội các cấp đến đông đảo hội viên, thanh niên cả nước, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông hiện đại và mạng xã hội…

Dịp này, Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2022; tặng Bằng khen 6 tập thể và 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2022.

Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội ảnh 4

T.Ư Hội khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 - 2022. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Hội Liên hiệp Thanh niên cần mở rộng, kết nối nhiều nhân vật có ảnh hưởng xã hội ảnh 5

T.Ư Hội khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 - 2022. Ảnh: Lâm Đăng Hải

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.