Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam gởi kiến nghị lên Thủ tướng vì 'trên nóng dưới lạnh'

TPO - Dù Chính phủ và các Bộ, ngành rất quyết liệt về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng khâu thực thi còn chậm so với kỳ vọng của doanh nghiệp - ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết.

Mới đây, Hội DN trẻ Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm “giải cứu” DN gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19.

Đại diện Hội DN trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội cho rằng, DN nhỏ và vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cụ thể là các DN ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch, vận tải, DN sản xuất, xây dựng…

Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam gởi kiến nghị lên Thủ tướng vì 'trên nóng dưới lạnh' ảnh 1   ông Đặng Hồng Anh

Theo khảo sát của Hội DN trẻ Việt Nam, 35% DN cho biết chỉ cầm cự được 3 tháng, 38% DN cầm cự được 6 tháng, 13% DN cần cự được 1 năm và 14% DN cầm cự được trên 1 năm. Nhiều lao động mất việc hoặc không dám trở lại DN trong vùng dịch.

Mặt khác, ông Hồng Anh cho rằng, hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” vẫn đang xảy ra khi Chính phủ và các Bộ, ngành rất quyết liệt về việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, nhưng khâu thực thi còn chậm so với kỳ vọng của DN.

Chẳng hạn, ở một số địa phương, DN muốn giãn nợ thì phải có xác nhận, chứng minh thiệt hại, báo cáo, xác nhận tồn kho ... mới được xem xét; DN muốn xin giảm lãi suất nhưng ngân hàng trả lời chưa có thông tin cụ thể hướng dẫn; một số DN vẫn nhận được lệnh kiểm tra của cơ quan quản lý thuế, mặc dù đã có chỉ đạo của Chính phủ về việc tạm dừng thanh kiểm tra khi không có dấu hiệu vi phạm...

Do đó, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DN trẻ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.  

Về tín dụng, Hội DN trẻ Việt Nam đề xuất hướng tính ngược, tức là xem tất cả các ngành nghề bị ảnh hưởng và cần hỗ trợ, sau đó xem các ngành nghề không bị ảnh hưởng như thực phẩm và trang thiết bị y tế để loại ra. Những ngành bị ảnh hưởng nặng cần được hỗ trợ khẩn cấp như miễn giảm, giãn nợ thuế đến cuối năm 2020, giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0, giãn nợ vay ngân hàng, tạm dừng đóng các loại bảo hiểm đến cuối năm. Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nhẹ hơn có thể được giảm lãi vay ngân hàng từ 1-2%, cơ cấu lại thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ xấu…

Về lãi suất, ông Hồng Anh cho rằng, cần cụ thể hoá chính sách từ Ngân hàng Nhà nước để có những giải pháp hạ lãi suất cơ bản, có cơ chế bù cho các ngân hàng hoặc nới tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng kiếm nguồn bù lại khoản đã giảm cho doanh nghiệp… Hơn thế, cần có những mệnh lệnh hành chính như có những ngành hàng nào không tính lãi hoặc chỉ tính lãi bao nhiêu % mới rõ ràng.

Đối với thủ tục xuất nhập khẩu hành hóa, ông Hồng Anh đề xuất cơ quan Hải quan nên cập nhật giá thị trường thường xuyên và linh hoạt hơn để đưa ra yêu cầu tham vấn giá phù hợp; hoặc loại bỏ hẳn khâu tham vấn giá đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời điểm này. 

Hội DN trẻ Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan thuế cho hoãn, giảm hoặc miễn giảm một số loại thuế, phí phải nộp và thời gian nộp, tùy theo mức độ bị ảnh hưởng của từng lĩnh vực, ngành nghề. Đồng thời, Hội cũng mong muốn cơ quan bảo hiểm xem xét miễn, giảm, giãn thời gian đóng bảo hiểm cho các DN. Sớm ban hành văn bản hướng dẫn trả lương người lao động trong trường hợp phải cách lý do dịch bệnh.

Hiện nay, gánh nặng đã và đang đè lên Quỹ Bảo hiểm xã hội, nhưng nếu tăng ngân sách công để hỗ trợ Quỹ thì ngân sách sẽ đến tay người lao động hiệu quả. Việc tăng ngân sách công là cần thiết trong tình hình hiện tại. Chúng ta nên chấp nhận tiếp tục “vay mượn tương lai” nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn hiện tại – ông Đặng Hồng Anh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.