Hội có thể khởi kiện để bảo vệ người tiêu dùng

Người tiêu dùng mua hàng nên xem xét chế độ bảo hành hạn sử dụng Ảnh: Hồng Vĩnh
Người tiêu dùng mua hàng nên xem xét chế độ bảo hành hạn sử dụng Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - “Trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng (có hiệu lực từ 1-7-2011 -PV) tăng thêm quyền hạn cho các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong đó có quyền tự đứng ra khởi kiện”- Cục trưởng Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), ông Bạch Văn Mừng cho biết tại diễn đàn nhân Ngày Quyền người tiêu dùng thế giới 15-3, diễn ra hôm qua tại TP.Hồ Chí Minh.

> Sản phẩm mới về làng

Người tiêu dùng mua hàng nên xem xét chế độ bảo hành hạn sử dụng Ảnh: Hồng Vĩnh
Người tiêu dùng mua hàng nên xem xét chế độ bảo hành hạn sử dụng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trao đổi với báo giới, ông Mừng nói, trước đây các tổ chức xã hội về bảo vệ người tiêu dùng muốn khởi kiện phải được ủy quyền của người tiêu dùng. Chẳng hạn, có người tiêu dùng A, B gì đó bị xâm hại nhưng họ không đi khởi kiện mà có thể ủy quyền cho Hội đi kiện. Nhưng có những vấn đề xâm hại người tiêu dùng liên quan đến nhiều người chứ không chỉ một cá nhân cụ thể.

Mức độ thiệt hại với cộng đồng lớn, thì Hội bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có thể đứng ra khởi kiện doanh nghiệp. Đây là điểm mới trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực từ 1-7 tới.

Trong trường hợp đó, các hội có thể tự đi tìm thông tin, chứng cứ để kiện?

Đương nhiên, khi hội tiến hành khởi kiện thì phải đi tập hợp chứng cứ, phải quan sát, điều tra để chứng minh...

Ông Bạch Văn Mừng
Ông Bạch Văn Mừng .

Nhưng thực tế các hội không có chức năng, quyền hạn để kiểm tra, ví dụ kiểm tra cây xăng...

Hội có nhiều chức năng, chức năng khởi kiện là một trong những công việc người ta có thể làm. Với điều kiện có những phát hiện liên quan cộng đồng, liên quan lợi ích chung, Hội có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước, ví dụ Sở Khoa học & Công nghệ, Chi cục tiêu chuẩn đo lường... tiến hành kiểm tra.

Trách nhiệm bảo hành của các nhà cung cấp hiện nay còn nhiều vấn đề, Luật Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực từ 1-7 tới quy định thế nào, thưa ông?

Đúng là việc bảo hành hiện nay thực hiện chưa tốt. Trong nhiều trường hợp người bán hàng cũng phát phiếu bảo hành nhưng thực hiện nghĩa vụ bảo hành không nghiêm túc, khi có hư hỏng và người tiêu dùng yêu cầu thì đơn vị cung cấp rất lâu sau mới tiến hành bảo hành; bảo hành nhưng không nghiêm túc, bảo hành rất nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục hỏng; yêu cầu người tiêu dùng mang sản phẩm đến điểm bảo hành thì mới bảo hành...

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định rất chi tiết nghĩa vụ bảo hành và có những quy định rất rõ để người tiêu dùng sử dụng luật này như là công cụ bảo vệ mình. Nếu chúng ta thực hiện nghiêm túc quy định về bảo hành của Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì quyền lợi người tiêu dùng sẽ được đảm bảo.

Làm thế nào để bảo vệ người tiêu dùng khi giá cả tăng một cách không thỏa đáng, thưa ông?

Để bảo vệ người dân nói chung, chúng ta đã có Pháp lệnh giá, có cơ quan quản lý của Chính phủ là Cục quản lý giá. Tại Pháp lệnh giá, người ta quy định rất rõ những sản phẩm gì thì niêm yết giá, những sản phẩm gì nhà nước sẽ bình ổn giá. Nếu doanh nghiệp muốn tăng giá thì phải đăng ký với ai, còn nếu vi phạm thì các cơ quan nhà nước sẽ xử lý.

Cục trưởng Quản lý cạnh tranh, Bạch Văn Mừng:

Người tiêu dùng phải ý thức là khi mua hàng phải lấy hóa đơn, ghi rõ giao dịch đó diễn ra ngày nào, ở đâu và hỏi nhà cung cấp có bảo hành hay không, điều kiện bảo hành là gì... Có như thế thì khi bị xâm hại người tiêu dùng mới có thể yêu cầu nhà cung cấp đáp ứng được.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.