Học ngành Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán?

Học ngành Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán?
TPO - Công nghệ thông tin là một trong những ngành liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chính vì vậy, ngành học này được Chính Phủ đưa vào là một trong hai ngành học đào tạo theo cơ chế đặc thù (Công nghệ thông tin và Du lịch).  Thí sinh dự thi, tuyển sinh ĐH năm nay cũng rất quan tâm đến ngành học mang xu hướng thời đại này. 

Tiền Phong xin gửi đến thí sinh phản hồi của Ban Tư vấn Tuyển sinh, trường ĐH FPT về  những thắc mắc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin.

Em muốn hỏi ngành Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, khoa học dữ liệu khác nhau như thế nào? Cơ hội việc làm sau khi ra trường ra sao? (ngocanh19... @gmail.com)

Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính là 2 ngành trong nhóm ngành Công nghệ Thông tin (CNTT). Ngành Khoa học Máy tính học các vấn đề khoa học nền tảng làm cơ sở cho các lĩnh vực CNTTphát triển. Còn ngành Kỹ thuật Máy tính học về thiết bị phần cứng, mạng và truyền thông. Trong nhóm ngành CNTT còn có ngành Kỹ thuật Phần mềm học về phần mềm.

Khoa học dữ liệu là chuyên ngành mới nổi trong những năm gần đây, thường được xem là lĩnh vực hẹp của Khoa học Máy tính gắn liền với Trí tuệ Nhân tạo, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến xử lý dữ liệu lớn.

 Nói chung các ngành và chuyên ngành này đều liên quan với nhau. Nếu rất giỏi, say mê nghiện cứu, có tố chất khoa học cơ bản hoặc khoa học ứng dụng, các em có thể chọn học ngành Khoa học Máy tính hoặc chuyên ngành Khoa học dữ liệu. Nếu không rất giỏi, em có thể chọn ngành Kỹ thuật Phần mềm hoặc Kỹ thuật Máy tính. Hoặc đơn giản hơn, em chọn ngành CNTT, và trong quá trình học chọn chuyên ngành hẹp theo các hướng trên cũng được. Xã hội tương lại gắn liền với chuyển đổi số, cho nên cần nhiều chuyên gia về CNTT. Ngoài việc làm trong các doanh nghiệp, tổ chức hiện có, có rất nhiều cơ hội khởi nghiệp để các em tự tạo lập doanh nghiệp, tạo dịch vụ sản phẩm cho xã hội, tự tạo việc làm cho mình và cho bạn bè của mình.

 Học công nghệ thông tin có cần phải giỏi toán không? (nguyentrongdat...@gmail.com)

Khi học toán, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp, công thức và mô hình toán học, một yếu tố quan trọng nữa phương thức tư duy logic và cách thức đặt vấn đề, giải quyết vấn đề. Đây cũng là tố chất cần thiết của người làm CNTT. Không nhất thiết người làm CNTT phải rất giỏi toán, nhưng toán nói chung cần ở mức khá trở lên, và giỏi về toán sẽ là một lợi thế. Hiện nay đang có xu hướng là nhiều nhà toán học sau hàng chục năm nghiên cứu về toán học giờ chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực CNTT, mang kiến thức và tư duy toán học để giải quyết các vấn đề của trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số. Khi học CNTT, các em sẽ được đào tạo thêm về các lĩnh vực toán ứng dụng cần thiết.

Ngành Công nghệ thông tin và ngành Toán học ứng dụng có liên quan gì đến nhau? (truonggiang...@gmail.com)

Toán học thường được chia làm toán lý thuyết và toán ứng dụng. Toán ứng dụng là việc sử dụng các công cụ toán học xây dựng mô hình, thuật toán để giải quyết các vấn đề thực tếdựa trên CNTT. Đã học toán ứng dụng thì cần phải biết về CNTT, ngược lại khi học về CNTT cũng phải nắm một số lĩnh vực của toán ứng dụng.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.  

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.