Hỗ trợ 10 tỷ cho tuổi trẻ Viện KH-CN Quân sự nghiên cứu khoa học

Lãnh đạo Viện KH-CN Quân sự trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc, sáng 16/6
Lãnh đạo Viện KH-CN Quân sự trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc, sáng 16/6
TPO - Từ năm 2011, Viện Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Quân sự đều dành một khoản kinh phí để hỗ trợ mở các đề tài nghiên cứu định hướng cho các cán bộ trẻ, tính đến năm 2020, đã hỗ trợ được 10 tỷ đồng.

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Viện KH-CN Quân sự tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) và trao Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20.  

Sau 20 năm tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội, Viện KH-CN Quân sự đã có 301 công trình, trong đó có 193 công trình đoạt giải. Chỉ tính riêng trong năm 2019, có 16 đề tài, sáng kiến tham gia và có 13 đề tài, sáng kiến đạt giải (trong đó có 2 giải Nhất và 4 giải Nhì). Rất nhiều công trình khoa học, kĩ thuật của tuổi trẻ đơn vị sau khi nghiệm thu đã được triển khai, áp dụng trong và ngoài Quân đội.

Viện đã được Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội tặng Cờ cho thành tích 15 năm (1999-2014), 18 Bằng khen các năm từ 2001-2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia Giải thưởng TTST. Năm 2020, Viện được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội giai đoạn 2015-2020.

Hỗ trợ 10 tỷ cho tuổi trẻ Viện KH-CN Quân sự nghiên cứu khoa học ảnh 1 Các công trình tham gia giải thưởng hàng năm duy trì ổn định, tỷ lệ đạt giải luôn ở mức cao nhất trong toàn quân. Chất lượng và hướng tiếp cận của các đề tài, sáng kiến ngày càng có chiều sâu, bám sát thực tiễn. Nhiều đề tài, sáng kiến đã đề xuất được giải pháp, kỹ thuật mới tiên tiến, có tính khả thi, khả năng ứng dụng thực tiễn tốt.

Tiêu biểu như đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị KB163P-VN của hệ thống điều khiển phóng tên lửa 3M-24E” do nhóm tác giả Phạm Xuân Công, Nguyễn Minh Thường, Nguyễn Thái Hoà thực hiện đã làm chủ chuyên sâu các thành phần và chế tạo thành công toàn bộ tổ hợp điều khiển phóng tên lửa Kh-35E hiện đại giúp tiết kiệm khoảng 5 tỷ đồng.

Hay sản phẩm thiết bị cầm tay kiểm tra ắc quy và hệ thống СКДАБ của tàu ngầm Kilo do nhóm tác giả Phạm Văn Hậu, Đinh Văn Ngọc, Nguyễn Văn Thanh tập trung nghiên cứu đã được Cục Kỹ thuật Hải Quân đặt hợp đồng chế tạo và đưa vào sử dụng tại Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Đề tài “Thiết kế, chế tạo trung tâm xử lý giả đạn Sorna-R cho tàu Gepard 3.9 của Hải quân nhân dân Việt Nam” của nhóm tác giả Phạm Thành Công, Nguyễn Ngọc Thái, Nguyễn Văn Khôi giúp nâng cao hiệu quả huấn luyện trên một trong những khí tài hiện đại nhất của Hải quân, tiết kiệm chi phí huấn luyện, an toàn, sát thực tiễn chiến đấu…

Từ năm 2011, Viện KH-CN Quân sự đều dành một khoản kinh phí để hỗ trợ mở các đề tài nghiên cứu định hướng cho các cán bộ trẻ, tính đến năm 2020, đã hỗ trợ được 10 tỷ đồng. Đến năm 2021 sẽ tăng lên 1,2 tỉ đồng một năm. Đây là điều kiện thuận lợi và môi trường rất tốt góp phần cổ vũ, động viên, thức đẩy phong trào thanh niên nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Góp phần nâng cao hiệu quả trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sự tự chủ về khoa học công nghệ trong toàn quân.

Hỗ trợ 10 tỷ cho tuổi trẻ Viện KH-CN Quân sự nghiên cứu khoa học ảnh 2 Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Viện KH-CN Quân sự khẳng định: Kết quả của hoạt động Giải thưởng TTST cũng là những minh chứng cho thành tích đáng ghi nhận của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của toàn Viện. Đặc biệt, những kết quả trên khẳng định ý thức trách nhiệm, lòng đam mê, tinh thần sáng tạo, nỗ lực học hỏi quyết tâm vươn lên làm chủ những tri thức mới của cán bộ, ĐVTN, xứng đáng là những cán bộ trẻ của một đơn vị nghiên cứu khoa học, công nghệ quân sự hàng đầu của Quân đội và quan trọng của quốc gia.
Theo đại tá Dương Nhật Dân, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên nói chung, công tác nghiên cứu khoa học và phong trào TTST nói riêng sẽ có bước phát triển mới cao hơn nữa, đạt thành tích tốt hơn nữa. Để làm được làm được điều đó, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cần quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút tài năng trẻ, cổ vũ động viên phong trào Đoàn, phong trào TTST, nhân rộng điển hình tiên tiến, khích lệ tuổi trẻ xung kích tiến quân vào khoa học và công nghệ.
Hỗ trợ 10 tỷ cho tuổi trẻ Viện KH-CN Quân sự nghiên cứu khoa học ảnh 3 Lãnh đạo Viện KH-CN Quân sự trao thưởng cho các tập thể xuất sắc trong tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội
MỚI - NÓNG