18 công trình giành giải Nhất giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội
TPO - Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội cho biết, 280 công trình xuất sắc đã được lựa chọn trao giải thưởng lần thứ 20.

Theo Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, giải thưởng lần thứ 20 tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ, ĐVTN ở tất cả các loại hình đơn vị trong toàn quân. Đa số các công trình tham dự được nghiên cứu công phu, nghiêm túc; có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở. Đồng thời đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới như công nghệ số hóa, công nghệ sinh học, vật liệu mới.

Giải thưởng lần thứ 20 có 535 công trình, tăng 34 công trình so với lần thứ 19, trong đó 533 công trình (175 đề tài nghiên cứu khoa học, 358 sáng kiến) đủ điều kiện để các hội đồng khoa học chuyên ngành thẩm định, đánh giá. Giải thưởng lần này, bên cạnh việc tiếp tục tăng về số lượng, chất lượng, đơn vị tham gia thì trong từng chuyên ngành còn có sự tham gia của cả các đơn vị, cá nhân không thuộc chuyên ngành đó.

Cụ thể, các lần tổng kết trao giải trước đây, các chuyên ngành y - dược, khoa học xã hội nhân văn chỉ có sự tham gia của các tác giả thuộc các đơn vị chuyên ngành y dược và nhân văn, thì lần này đã có sự tham gia của các tác giả làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, công tác kỹ thuật… và ở 7 chuyên ngành còn lại cũng như vậy. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả cao của giải thưởng.

Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn trao giải cho 280 công trình (gồm 103 đề tài, 177 sáng kiến); trong đó có 18 giải Nhất, 50 giải Nhì 50, 87 giải Ba và 125 giải Khuyến khích.

Theo thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, năm nay cũng tròn 20 năm ra đời Giải thưởng TTST trong Quân đội. 20 năm khởi nguồn và phát triển, từ những thách thức, khó khăn ban đầu, trong điều kiện cơ chế chính sách chưa đồng bộ; một số lĩnh vực chưa có đề tài tham gia; số lượng đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng tham gia thấp; kinh phí đảm bảo cho hoạt động hàng năm của Giải thưởng eo hẹp; việc phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng cá nhân điển hình chưa được chú trọng đúng mức…

Song, từ Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan, tổ chức đoàn các cấp đến các tác giả trẻ của các công trình, sáng kiến đã vượt qua mọi trở ngại để vươn lên sáng tạo ra nhiều công trình, sáng kiến mới và chiếm lĩnh đỉnh cao mới trong khoa học công nghệ.tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng hăng say nghiên cứu khoa học và tâm huyết được phát hiện đã nâng đỡ, chắp cánh cho phong trào Sáng tạo trẻ.

18 công trình giành giải Nhất giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội ảnh 1 Lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và T.Ư Đoàn tham quan khu trưng bày của một đơn vị tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội

Với 4.903 công trình, sáng kiến của 8.707 tác giả, lượt tác giả, thuộc 467 lượt đơn vị trực thuộc Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng tham gia và tỷ lệ đạt giải trung bình là 55% đã khẳng định kết quả nổi bật của Giải thưởng TTST trong 20 năm qua.

So với năm thứ nhất, số lượng công trình, sáng kiến tăng lên gấp 10,5 lần; lĩnh vực nghiên cứu tăng lên 3,3 lần; đối tượng tham dự được mở rộng trên nhiều nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều loại hình đơn vị; số đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia phong trào Giải thưởng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2000 chỉ có 51 công trình, sáng kiến tham dự với 3 lĩnh vực thì đến năm 2020 đã tăng lên 535 công trình, sáng kiến trên 10 lĩnh vực.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.