18 công trình giành giải Nhất giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội
TPO - Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội cho biết, 280 công trình xuất sắc đã được lựa chọn trao giải thưởng lần thứ 20.

Theo Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, giải thưởng lần thứ 20 tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ, ĐVTN ở tất cả các loại hình đơn vị trong toàn quân. Đa số các công trình tham dự được nghiên cứu công phu, nghiêm túc; có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở. Đồng thời đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới như công nghệ số hóa, công nghệ sinh học, vật liệu mới.

Giải thưởng lần thứ 20 có 535 công trình, tăng 34 công trình so với lần thứ 19, trong đó 533 công trình (175 đề tài nghiên cứu khoa học, 358 sáng kiến) đủ điều kiện để các hội đồng khoa học chuyên ngành thẩm định, đánh giá. Giải thưởng lần này, bên cạnh việc tiếp tục tăng về số lượng, chất lượng, đơn vị tham gia thì trong từng chuyên ngành còn có sự tham gia của cả các đơn vị, cá nhân không thuộc chuyên ngành đó.

Cụ thể, các lần tổng kết trao giải trước đây, các chuyên ngành y - dược, khoa học xã hội nhân văn chỉ có sự tham gia của các tác giả thuộc các đơn vị chuyên ngành y dược và nhân văn, thì lần này đã có sự tham gia của các tác giả làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, công tác kỹ thuật… và ở 7 chuyên ngành còn lại cũng như vậy. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả cao của giải thưởng.

Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn trao giải cho 280 công trình (gồm 103 đề tài, 177 sáng kiến); trong đó có 18 giải Nhất, 50 giải Nhì 50, 87 giải Ba và 125 giải Khuyến khích.

Theo thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, năm nay cũng tròn 20 năm ra đời Giải thưởng TTST trong Quân đội. 20 năm khởi nguồn và phát triển, từ những thách thức, khó khăn ban đầu, trong điều kiện cơ chế chính sách chưa đồng bộ; một số lĩnh vực chưa có đề tài tham gia; số lượng đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng tham gia thấp; kinh phí đảm bảo cho hoạt động hàng năm của Giải thưởng eo hẹp; việc phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng cá nhân điển hình chưa được chú trọng đúng mức…

Song, từ Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan, tổ chức đoàn các cấp đến các tác giả trẻ của các công trình, sáng kiến đã vượt qua mọi trở ngại để vươn lên sáng tạo ra nhiều công trình, sáng kiến mới và chiếm lĩnh đỉnh cao mới trong khoa học công nghệ.tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng hăng say nghiên cứu khoa học và tâm huyết được phát hiện đã nâng đỡ, chắp cánh cho phong trào Sáng tạo trẻ.

18 công trình giành giải Nhất giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội ảnh 1 Lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và T.Ư Đoàn tham quan khu trưng bày của một đơn vị tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội

Với 4.903 công trình, sáng kiến của 8.707 tác giả, lượt tác giả, thuộc 467 lượt đơn vị trực thuộc Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng tham gia và tỷ lệ đạt giải trung bình là 55% đã khẳng định kết quả nổi bật của Giải thưởng TTST trong 20 năm qua.

So với năm thứ nhất, số lượng công trình, sáng kiến tăng lên gấp 10,5 lần; lĩnh vực nghiên cứu tăng lên 3,3 lần; đối tượng tham dự được mở rộng trên nhiều nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều loại hình đơn vị; số đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia phong trào Giải thưởng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2000 chỉ có 51 công trình, sáng kiến tham dự với 3 lĩnh vực thì đến năm 2020 đã tăng lên 535 công trình, sáng kiến trên 10 lĩnh vực.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

'Tủ lạnh cộng đồng' đầy ắp trứng, sữa... cho người lao động khó khăn mùa dịch

'Tủ lạnh cộng đồng' đầy ắp trứng, sữa... cho người lao động khó khăn mùa dịch

TPO - Một chiếc "tủ lạnh cộng đồng" đầy ắp các loại nhu yếu phẩm như trứng, sữa, hoa quả… đều có giá 0 đồng nhằm chia sẻ với những người lao động khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện chiếc tủ lạnh nghĩa tình này được đặt tại số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TPHCM và sẽ tiếp tục duy trì đến hết mùa dịch để phục vụ bà con nghèo.
 Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

TPO - Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ăn ngon rẻ đến những người đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cách mà nơi đây đã dành cho họ.