501 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội 2018

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
TPO - Chiều 24/4, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 19, năm 2018.

Dưới sự chủ trì của Trung tướng Lê Hiền Vân (Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội), hội nghị nghe các báo cáo kết quả triển khai áp dụng thực tiễn các công trình đã được trao giải thưởng lần thứ 18 và thẩm định các công trình tham dự giải thưởng lần thứ 19; thảo luận cho ý kiến về  các công trình được đề nghị trao giải và khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia giải thưởng lần thứ 19…

Trung tá Trần Viết Năng (Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội) cho biết: Giải thưởng lần thứ 19 có 501 công trình của 978 tác giả, đồng tác giả thuộc 38 đơn vị trực thuộc Quân uỷ T.Ư - Bộ Quốc phòng tham gia, tăng 56 công trình so với năm 2017. Đặc biệt, năm nay có sự tham gia của 3 đơn vị lần đầu tiên có công trình tham dự giải thưởng là Binh đoàn 15, Binh chủng Pháo binh và Học viện Lục quân.

Trong số 9 chuyên ngành (Cơ khí, Động lực; Công nghệ thông tin; Điện tử viễn thông; Hậu cần quân sự; Hoá học vật liệu; Huấn luyện quân sự - Giáo dục đào tạo; Khoa học xã hội nhân văn quân sự; Vũ khí đạn; Y dược học quân sự) thì chuyên ngành Điện tử viễn thông có số lượng công trình tham gia nhiều nhất với 81 đề tài, sáng kiến; tiếp theo là các chuyên ngành Cơ khí, Động lực (74 đề tài, sáng kiến), Công nghệ thông tin (68 đề tài, sáng kiến), Hậu cần quân sự (61 đề tài, sáng kiến)…

501 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội 2018 ảnh 1 Trung tá Trần Viết Năng cho biết: “Đa số các công trình tham dự giải thưởng đã được áp dụng tại đơn vị, đem lại hiệu quả cao làm lợi cho quân đội trong năm 2018 hàng trăm tỷ đồng."

Theo trung tá Trần Viết Năng, các công trình có nội dung nghiên cứu theo hướng rộng hơn, như cải tiến nâng cấp, chế tạo vũ khí trang bị; nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị; tiếp thu công nghệ mới, khó trong chăm sóc khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân… và nhiều vấn đề về chính trị xã hội, gắn với thực tiễn, nhiệm vụ của đơn vị và tuổi trẻ trong quân đội.

Đặc biệt, có một số đề tài nghiên cứu về nâng cao chất lượng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ngăn chặn, khắc phục tác động của tiêu cực, tệ nạn xã hội đến thanh niên quân đội; phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa ở đơn vị cơ sở trong quân đội, đồng thời có tính khả thi và có khả năng phát triển tốt.

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.