Hiệu trưởng nói không 'nặng tay' khi đình chỉ học nữ sinh mang giáo trình photo

Hiệu trưởng nói không 'nặng tay' khi đình chỉ học nữ sinh mang giáo trình photo
TPO - Hiệu trưởng đại học Luật TP.HCM nói rằng không 'nặng tay' khi đình chỉ học nữ sinh mang giáo trình photo vào trường, đồng thời tiết lộ Hội đồng kỷ luật của trường từng đề xuất buộc thôi học đối với sinh viên này.

Trao đổi với Tiền Phong, Giáo sư-Tiến sĩ Mai Hồng Qùy, Hiệu trưởng đại học Luật TPHCM khẳng định: Là người học luật trước hết phải thượng tôn pháp luật. Thế nên, việc đình chỉ học 1 năm đối với nữ sinh mang 8 cuốn photo giáo trình vào trường là không hề nặng tay bởi sinh viên này vừa vi phạm quy định pháp luật vừa vi phạm nội quy của nhà trường.

Trước đó, đại học Luật TPHCM đã ra quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A. với lý do “sao in và phát hành các loạt giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật”.

Sự việc xảy ra vào giữa tháng 1, sinh viên N.T.N.A. mang 11 cuốn tài liệu trong đó có 8 cuốn tài liệu photo trái phép các giáo trình khác nhau vào trường và bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản, chuyển sang Thanh tra trường, Phòng Công tác sinh viên thành lập Hội đồng kỷ luật sinh viên này.

Theo tường trình, nữ sinh viên năm 2 N.T.N.A cho biết việc photo giáo trình là để tặng người em cùng quê khóa sau.

Nói về hình thức kỷ luật đối với nữ sinh N.T.N.A, Giáo sư-Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ khẳng định: “Nhiều người cho rằng hình thức này là nặng tạy bởi sinh viên N.A lần đầu vi phạm. Tuy nhiên, nếu hiểu theo nghĩa lần đầu thế này là không đúng bởi trước đó nhà trường đã xử lý ít nhất ba trường hợp sinh viên vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tài liệu học tập bằng hình thức đình chỉ học 1 năm, cảnh cáo, khiển trách. Những trường hợp này chúng tôi đã đăng tải phổ biến để sinh viên biết nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra”, bà Quỳ nói, đồng thời  đặt câu hỏi: “Trường chúng tôi có 15.000 sinh viên, nếu em nào cũng lần đầu vi phạm thì sẽ thế nào đây?”.

Bà Quỳ cũng tiết lộ, trước đó Hội đồng kỷ luật nhà trường từng đề xuất buộc thôi học với sinh viên N.A.

Về việc nội quy nhà trường không quy định rõ mức xử lý vi phạm, bà Quỳ cho biết: “Việc xử phạt thế nào là tùy vào tình hình thực tế và các tình tiết liên quan. Ví như sinh viên này photo đến 8 cuốn giáo trình chứ không phải 1 cuốn; các hình thức xử lý vi phạm trước đó đã được tuyên truyền liên tục nhưng em này vẫn vi phạm; lúc đưa tài liệu cho người em cùng khóa, dù người đó không nhận nhưng sinh viên này vẫn “dúi” vào khẳng định “không sao đâu”…”

Ngoài ra, bà Quỳ khẳng định thêm: “Không chỉ sinh viên photo giáo trình của trường mới bị kỷ luật mà photo giáo trình của các trường khác khi mang vào trường cũng bị xử lý nghiêm bởi là người học luật trước hết phải thượng tôn pháp luật”.

Theo Quy chế công tác sinh viên ban hành kèm Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiệm vụ của sinh viên là "phải chấp hành pháp luật của Nhà nước, Điều lệ trường đại học và các quy chế, nội quy của cơ sở giáo dục đại học”. Điều 9 của Quy chế nêu: Đình chỉ học tập có thời hạn áp dụng với ba trường hợp: Đang bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm; vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm; vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Trường hợp sinh viên N.T.N.A., bị đình chỉ 1 năm học với lý do “Sao in và phát hành các loạt giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật” có thể hiểu là vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm quy định của đại học Luật TPHCM.

MỚI - NÓNG