Hé lộ số phận siêu tàu sân bay thứ 2 của Hải quân Anh

Tàu sân bay chị em của Prince of Wales, HMS Queen Elizabeth, đã được đặt tên hồi tháng 7.
Tàu sân bay chị em của Prince of Wales, HMS Queen Elizabeth, đã được đặt tên hồi tháng 7.
Hải quân hoàng gia Anh sẽ vận hành tàu sân bay thứ 2, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo hôm qua tại xứ Wales trong ngày họp cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO.

Anh đang chế tạo 2 tàu sân bay 65.000 tấn trong một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD với liên minh quốc phòng do hãng BAE Systems dẫn đầu. Nhưng chính phủ Bảo thủ của Anh trước đó cho biết có thể sẽ dừng đóng hoặc bán hàng không mẫu hạm thứ 2 do chi phí vận hành 2 tàu sân bay cùng lúc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Cameron hôm qua thông báo hải quân Anh sẽ vận hành tàu sân bay thứ 2, Prince of Wales, khi nó được biên chế vào năm 2020.

Tương lai của tàu sân bay Prince of Wales đã không rõ ràng kể từ khi Anh công bố bản đánh giá quốc phòng hồi năm 2010.

Việc đóng tàu Prince of Wales, vốn bắt đầu vào năm 2011, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2017.

Công tác lắp ráp cuối cùng của Prince of Wales sẽ bắt đầu vào cuối năm nay tại Rosyth và dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2017.

Tàu sân bay chị em của Prince of Wales, HMS Queen Elizabeth, đã chính thức được đặt tên vào tháng 7 năm nay. Bộ quốc phòng Anh cho hay cả hai tàu sân bay này sẽ không đi vào hoạt động đầy đủ cho tới năm 2023.

Chi phí 10 tỷ USD để chế tạo 2 tàu sân bay mới đã dẫn tới các đồn đoán rằng một trong số 2 tàu sẽ bị dừng đóng hoặc bị bán trước khi hoàn thành.

Nhưng phát biểu tại một cuộc họp báo ở Wales hôm qua, Thủ tướng Cameron nói rằng việc đưa hàng không mẫu hạm Prince of Wales vào sử dụng đồng nghĩa với việc Anh sẽ luôn có một tàu sân bay hoạt động trong tương lai.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh liên minh NATO, gồm 28 thành viên, đã cam kết đảo ngược khuynh hướng giảm ngân sách quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở xứ Wales, vốn kết thúc hôm qua sau 2 ngày họp.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.