Hé lộ: Ông Trump từng suýt phải thở máy vì COVID-19

Ông Trump khi xuất viện. Ảnh: Reuters
Ông Trump khi xuất viện. Ảnh: Reuters
TPO - Thông tin chi tiết về tình hình sức khỏe của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông mắc COVID-19 đã được hé lộ bởi tờ New York Times (NYT).

Đầu tháng 10/2020, ông Trump (khi ấy còn là Tổng thống Mỹ) thông báo ông và vợ - bà Melania đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau vài ngày tự cách ly ở Nhà Trắng, ông Trump được đưa đến bệnh viện quân y Walter Reed.

Một số nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống ở thời điểm đó cho biết mức oxy trong máu ông Trump “cực kỳ suy giảm”, xuống dưới con số 80, khiến đội ngũ y tế vô cùng lo ngại vì mức oxy khoảng 90 đã được coi là nghiêm trọng.

Ông Trump được cho là bị thâm nhiễm phổi. Tiên lượng của cựu Tổng thống rất xấu nên bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ phải dùng máy thở.

Cựu Tổng thống cũng phản đối việc nhập viện. Ông chỉ đồng ý đến Walter Reed sau khi các phụ tá nói rằng có khả năng Cơ quan Mật vụ sẽ phải hộ tống ông đi nếu bệnh tình trở nặng.

Trong khi ông Trump được điều trị COVID-19 tại Walter Reed, nhóm y tế của ông, the NYT, đã cố gắng giảm mức độ nghiêm trọng của tình hình. Bác sĩ Sean P. Conley thường xuyên khẳng định mức oxy của Trump không bao giờ giảm xuống "mức 80".

Ngoài liệu pháp remdesivir và dexamethasone, ông Trump còn được dùng hỗn hợp kháng thể Regeneron.

Vào thời điểm đó, loại thuốc mới chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt, vì vậy các quan chức đã phải nộp đơn đăng ký thuốc mới khẩn cấp - một thủ tục được tiến hành khi một bệnh nhân bị bệnh nặng đồng ý dùng một loại thuốc chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng.

Ông Trump liên tục ca ngợi Regeneron, cho rằng đây có thể là loại thuốc đã cứu mạng ông.

"Sau ngày đầu tiên, tôi nghĩ rằng tình trạng sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu tôi không dùng thuốc Regeneron này", ông Trump nói vào thời điểm đó.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG