Hé lộ nguyên nhân vợ 'khai tử' chồng dù đang vô cùng khỏe mạnh

Bà H’Điêt Ayun trao đổi với phóng viên
Bà H’Điêt Ayun trao đổi với phóng viên
TPO - Phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà H’Điêt Ayun (trú tại buôn Yễ, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về việc bà này lên UBND xã “khai tử” chồng mình là ông Y Đuel Niê, dù ông này đang sống khoẻ mạnh và là lao động chính của gia đình.

Bà H’Điêt Ayun chia sẻ với phóng viên Tiền Phong: hiện nay lô đất của vợ chồng bà đã bán cho 1 người tên Minh. Do không còn nơi ở, gia đình bà phải xin sống nhờ và hiện chồng bà đang là lao động chính trong nhà.

Khi biết phóng viên đến, ông Y Đuel Niê đang làm mướn cho dịch vụ đám cưới cũng nhanh chóng trở về. Ông vẫn chưa hết bức xúc… vì bản thân vẫn đang sống sờ sờ  mà lại bị bà vợ tự ý đi "khai tử".

“Ban đầu tôi vay ngân hàng 800 triệu để mua xe ô tô 7 chỗ chạy dịch vụ và vay thêm của người quen 400 triệu. Đến lúc đáo hạn ngân hàng, tôi mới sang nhượng 2,1 ha đất cho người quen này và được bày là nên "khai tử" cho chồng để khi đi vay tiền sẽ thuận lợi hơn" - bà H’Điêt Ayun kể.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Minh Sương – Cán bộ Tư pháp UBND xã Ea Kênh cho biết, sau khi ông Y Đuel Niê bị vợ "khai tử" môt thời gian, cán bộ xã  mới biết ông này còn sống nên đã có văn bản gửi UBND huyện Krông Pắk đề nghị huỷ “Giấy chứng tử” chứng nhận ông Y Đuel Niê đã chết.

“Tôi đã tham mưu cho UBND xã khắc phục hậu quả, làm thủ tục, hồ sơ đề xuất ý kiến lên UBND huyện thu hồi, huỷ bỏ giấy chứng tử. Nguyên nhân do người vợ (bà H’Điêt Ayun) cung cấp thông tin gian dối. Việc chứng tử này của cán bộ tư pháp không có tư lợi gì. Hơn nữa, người đi khai tử lại là vợ ông Y Đuel Niê nên chúng tôi đã tin tưởng mà không xác minh ở cơ sở” – bà Sương nói.

Hé lộ nguyên nhân vợ 'khai tử' chồng dù đang vô cùng khỏe mạnh ảnh 1Ông Y Đuel Niê đang sống khoẻ mạnh đã bị UBND xã Ea Kênh "khai tử"

Như Tiền Phong đã đưa tin, ông Y Đuel Niê làm đơn phản ánh đến phóng viên Tiền Phong, thông tin việc ông đang sống khoẻ mạnh nhưng bị UBND xã Ea Kênh "khai tử".

“Đầu năm 2019 ông đi làm mướn ở Đắk Nông, vừa về đến nhà thì được biết đất rẫy nhà mình đã bị bán cho người khác. Người này khi gặp tôi lại ngỡ ngàng vì "anh đã chết rồi mà?". Từ đó, tôi mới biết mình đã bị vợ "khai tử" từ trước đó.” – ông Y Đuel Niê cho biết.

Nguyện vọng của ông Vinh là được khôi phục lại “khai sinh”.

Ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBDN xã Ea Kênh cho biết, do cán bộ tư pháp xã đã quá tin lời người vợ nên mới xảy ra sự việc trên.

Trong giấy trích lục khai tử số 14/TLKT ngày 12/4/2018 chứng thực, ông Y Đuel Niê đã chết lúc 2 giờ 00 phút ngày 1/1/2017. Nguyên nhân chết do bệnh.

MỚI - NÓNG